Giỏ hàng

Thị trường vốn đầu tư nước ngoài FDI hiện nay

Hiện nay vấn đề đáng lo ngại nhất của nền kinh tế nước ta đó là vay nợ nước ngoài của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có xu hướng tăng đột biến. Và hiện nay hình thức này tràn vào nước ta dưới hình thức cho vay (P2P).


Theo như báo cáo về sử dụng vốn và quản lý công nợ năm 2017 và kế hoạch năm 2018 thì nợ nước ngòai hiện nay của nước ta được ghi nhận là 2,5 triệu tỷ đồng (49% GDP). Ông Phạm Xuân Hoè, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) bày tỏ sự lo ngại rằng rất có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với quả bom nợ, tuy nhiên sẽ không phải là trong năm 2019- 2020 mà sẽ là sau năm 2020. Chuyên gia này cũng chia sẻ thêm rằng việc “bom nợ” này không đến từ khu vực trong nước mà từ hoạt động vay nợ của các doanh nghiệp được rón vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.


Ông Hòe cũng cho biết thêm trong tổng nợ quốc gia năm 2017 thì nợ vay vốn nước ngoài ngắn hạn của một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng theo hình thức tự vay đã tăng lên 73% so với thời điểm năm 2016. Hiện nay khả năng vay nợ nước ngoài của các doanh nghiệp đang bị thu hẹp lại, việc vay nợ từ các tổ chức tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Theo như số liệu thống kê của Bộ Tài Chính thì tổng dư nợ tín dụng của những tổ chức đang nằm ở mức 130%GDP


Điều ông Hòe quan ngại nữa đó là xu hướng P2P hiện nay đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ nhất là nhu cầu tín dụng trên thị trường đang ngày càng cao. Ông cũng lo rằng việc tràn tín dụng từ Trung Quốc sang nước ta cũng sẽ có diễn biến xấu. Tuy nhiên hiện nay vẫn ở giai đoạn đầu nên ông chưa thể đánh giá được bởi đây là kênh tín dụng mới và còn nảy sinh rất nhiều những vấn đề bất cập, nhất là trong vấn đề thu hồi nợ.

 

 

 

Bình luận:

Ý kiến của bạn: