Giỏ hàng

Nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường mua doanh nghiệp Việt

Theo như báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài thì một số dự án, góp vốn thì các nhà đầu tư của Trung Quốc đang có chiều hướng tăng mạnh vào nước ta.

Trong gần 11 tháng qua, đã có hơn 922 lượt góp vốn và mau cổ phần của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Số tiền góp vốn lên tới 500 triệu đô la, trung bình mỗi tháng các nhà đầu tư của Trung Quốc đã giao dịch thành công hơn 80 dự án góp vốn tại Việt Nam. Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đã có số lượt góp cổ phần lớn thứ 2 tại Việt Nam và chỉ đứng sau các chủ đầu tư Hàn Quốc. Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singgapore trong các thương vụ đầu tư nhà đất tại Việt Nam.

Ngoài các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc một số các nhà đầu tư gián tiếp đến từ Hồng Kong và Đài Loan cũng đã rót vốn mau lại các công ty Việt Nam. Hiện nay các nhà đầu tư đến từ Hồng Kong có đến hơn 105 dự án với số vốn lên tới 220 triệu đô. Các nhà đầu tư của Đài Loan đầu tư 460 dự án và có gí trị lên tới hơn 365 triệu đồng. Có một số dự án được đầu tư trực tiếp từ phía Trung Quốc vào Việt Nam, thậm chí còn ít hơn so vứi những dự án mua lại của các thương nhân nước này.

Theo như báo cáo, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ đăng ký tại Việt Nam hơn 335 dự án FDI với số vốn hơn 890 triệu đô.So về số dự án thì các dự án bỏ vốn trực tiếp từ Trung Quốc hiện chỉ chiếm 1/3 trên số lượt mà các dự án đầu tư của nước này đang đổ vào Việt Nam. Theoo như con số mà Bộ KH&ĐT đưa ra thì trong 11 tháng vừa qua Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 8 tỷ đô và 6,8 tỷ đô, đứng thứ 3 trong vị trí các nhà đầu tư nước ngoài đó là Singapore.

Hầu hết số vốn của cả ba nhà đầu tư này đều là các sự án cấp mới hoặc tăng thêm vốn. Các nhà đầu tư Nhật Bản hiện đang đổ số vốn lên tới hơn 6 tỷ đô vào các dự án mới, 1,4 tỷ đô vào các dự án tăng thêm vốn và chỉ dành hơn 530 triệu đô để mua cổ phần tại Việt Nam. Còn đối với những nhà đầu tư đén từ Hàn quốc cũng đã đổ vào nước ta hơn 3,4 tỷ đô vào những dự án cấp mới, 2 tỷ đô để tăng thêm vốn và 1,3 tỷ đô để mua lại cổ phần tại Việt Nam. Các nhà đầu tư của Singapore dành 1 tỷ đô để đầu tư cho các dự án cấp mới tại Việt Nam, 1,8 tỷ đô tăng vốn và 1,2 tỷ đô cho việc mua bán cổ phần.

Chúng ta có thể tính trung bình số vốn và các dự án của Nhật Bản tại Việt Nam là 15,5 triệu đô cho 1 dự án. Dự án của Hàn Quốc là 3 triệu đô, của Singapore là 5,5 triệu đô, số vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào dự án của Việt Nam chỉ có 2,6 triệu đô.

Theo như báo cáo trong giai đoạn 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, Bộ KH&ĐT  đã có những cảnh báo rằng số vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc vào nước ta hiện nay chỉ ở những dự án có số vốn nhỏ, trình độ công nghệ còn thấp và nhất là về môi trường có rất nhiều rủi ro


Bình luận:

Ý kiến của bạn: