Giỏ hàng

Ngân hàng đua thoái vốn, giảm sở hữu chéo

Theo như lời thống đốc Ngân hàng, ông sẽ giải quyết dứt điểm chuyện sở hữu chéo tại các ngân hàng 

Chuyển nhượng lớn lượng cổ phần

Mới đây ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông báo rằng sẽ bán đấu giá hơn 468.000 cổ phần của ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Giá khởi điểm là 18.130 đồng. cổ phần. Ngân hàng Agribank sẽ thoái hoàn toàn vốn tại OCB bằng phương thức đấu giá công khai, nếu trong trường hợp không bán hết số lượng cổ phần sẽ thực hiện các bước tiếp theo như quy định.

Năm 2018 là nưm thứ 3 mà Agribank  thực hiện chiến lược kinh doanh ở giai đoạn 2016-2020, gắn liền với tái cơ cấu giai đoạn 2. Cùng với việc sẽ xử lý nợ xấu, lãnh đạo Agibank sẽ tập trung thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Tính từ năm 2014 cho đến nay, ngân hàng này đã thoái vốn thành công tại 7 doanh nghiệp và tổng số tiền thu về được là 1.000 tỷ đồng. Trong thời gian sắp tới, ngân hàng Agribank sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp còn lại, cùng tăng cường, nâng cao năng lực tài chính của mình để củng cố nền tàng, sẵn sàng cho lộ trình tiếp theo cổ phần hóa theo như chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng sẽ thoái vốn hoàn toàn tại ngân hàng OCB sau nhiều lần đấu giá. Gần đây nhất Vietcombank cũng đã bán toàn bộ số cổ phần OCB còn lại là 1,48 triệu cổ phần, giái khởi điểm là 18.876 đồng/ cổ phần và thu về 27,9 tỉ đồng. Đây cũng là số cổ phần mà Vietcombank được thưởng và nhận về kho bán đấu giá vào hồi tháng 4. Trước đọ tại đợt đấu giá vào hồi tháng 4, Vietcombank đã bán thành công 6,67 triệu cổ phần OCB và cũng đã thu về cho mình hơn 171 tỉ đồng.

Ngoài ngân hàng OCB, Vietcombank hiện cũng đang thực hiện thoái vốn khỏi ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và ngân hàng TMCP quân đội (MB). Tuy nhiên việc thoái vốn cổ phần tại ngân hàng MB và Eximbank là điều không dễ và cũng không có nhiều nhà đầu tư tham gia bởi bối cảnh thị trường chứng khoán đáng có nhiều biến động, cổ phần ngân hàng không còn quá hấp dẫn. Theo như các chuyên gia thì để có thể thoái vốn thành công , ngân hàng Vietcombank cần phải hạ giá khởi điểm xuống thấp hơn so với mức giá cổ phiếu của MB, Eximbank đang giao dịch trên thị trường để kích thích và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Một ngân hàng lớn khác đó là TMCP Công Thương Việt Nam ( Vietinbank) cũng đã thông báo sẽ thoái vốn khỏi ngân hàng TMCP Sài Gòn công thương (Saigonbank). Theo đó, HĐQT của VietinBank sx thoái toàn bộ hơn 15,1 triệu cổ phần tương đương với 7,91% vốn điều lệ của Saigonbank. Giá được chào bán tại thời điểm đấu giá hiện nay vẫn chưa được công bố. Vào năm 2016, ngân hàng VietinBank cũng đã bán gần 17 triệu cổ phần (tương đương với 5,48% vốn cổ phần) của Saigonbank và giảm sở hữu tại ngân hàng xuống mức 4,91% như hiện nay.

Giảm đáng kể sở hữu chéo

Thời gian qua, các ngân hàng thương mại liên tục chào bán số cổ phần tại các tổ chức tín dụng khác, tuân thủ theo thông tư 36 của ngân hàng nhà nước về những giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong các tổ chức tín dụng có chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Các ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ số cổ phiếu của các tổ chức tín dụng khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền được biểu quyết. Còn đối với các ngân hàng có tỉ lệ vốn sở hữu vượt quá giới hạn cần phải hoàn tất việc thoái vốn vào giữa năm 2019.

Trước quốc hội mới đây, Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cũng đã đánh giá tình trạng sở hữu chéo tại các ngân hàng đã giảm rất nhiều. Sau 6 năm hiện nay việc sở hữu chéo tại các ngân hàng đã giảm từ 7 cặp xuống còn 1 cặp. Việc sở hữu côt phần trực tiếp giữa ngân hàng và doanh nghiệp cùng giảm từ 56 cặp cách đây 6 năm còn 2 cặp. Tỉ lệ cổ đông sở hữu vượt 15% vốn điều lệ cũng giảm còn 1 NH so với 19 NH cách đây 6 năm. 

Mặc dù vậy nhưng theo như đề án cơ cấu hệ thống ngân hàng tính đến năm 2020, từng ngân hàng thương mại sẽ phải xây dựng lộ trình và phương án để cơ cấu lại. Ngân hàng nhà nước tin tưởng để có thể xử lý dứt điểm tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống. 

Bình luận:

Ý kiến của bạn: