Giỏ hàng

Đồng nhân dân tệ mất giá có tác động nhiều đến kinh tế Việt Nam?

Trong những ngày đầu tháng 11, ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm 0,11% giá trị đồng NDT so với đồng đô la Mỹ. Điều này khiến cho đồng tiền này có gí trị quy đổi 7NDT được 1 USD. Tính đến này 30/11, 6,94 NDT đổi được 1 USD. Từ đầu  năm 2018 cho đến nay, đồng NDT đã mất 6,5% giá trị so với đồng USD. Có thể thấy rằng đây là thời điểm mà đồng NDT của Trung Quốc giảm mạnh nhất từ giữa năm 2008.

Theo như đánh giá của các nhà phân tích thì đây là mức giảm giá khá cao, nếu như tiếp tục giảm trên ngưỡng đó thì sẽ khiến cho nền kinh tế của Trung Quốc có nhiều biến động. Kéo theo đó những nước có mối quan hệ mất thiết với Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng trong đó có Việt Nam. Nếu như đây là cách mà Trung Quốc sử dụng để vực dậy nền kinh tế trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ- Trung  ngày càng căng thẳng hơn thì Việt Nam cũng sẽ phải chịu ảnh hướng rất lớn từ những biến động tỷ giá của hai nền kinh tế lớn nhất và nhì thế giới.

Đối với nước ta, việc đồng NDT mất giá sẽ tác động tới nền kinh tế dù ít hay nhiều. Theo như phân tích của Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, biến động khi đông NDT xuống quá thấp sẽ có ảnh hưởng lớn đến vốn đầu tư từ nước ngoài ở Trung Quốc, vì có rất nhiều nhà đầu tư đã mất lòng tin vào nước này. Nếu như các nhà đầu tư không rút tiền đầu tư ra khỏi Trung Quốc khi sinh lời họ mang lợi nhuận về nước, một thời gian sau nếu như tỷ giá của NDT tăng lên so với đồng USD sẽ gây thiệt thòi và sẽ bất lợi cho các nhà đầu tư.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm rằng từ đầu năm cho đến nay, VNĐ cũng đã giảm hơn so với đồng USD ở mức 3%, trong khi đó đồng NDT cũng đã mất giá so với đồng USD khoảng 8%. Chính vì vậy chênh lệch mất giá giữa đồng NDT so với VNĐ là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so với NDT tăng lên.

Việc mất giá của đồng NDT trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng đồng NDT giảm giá có tác động rất lớn tới thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, tuy nhiên sự tác động ấy không nhiều. Hiện nay hầu hết các hợp đồng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam- Trung Quốc về cơ bản vẫn được tính bằng đồng đô la Mỹ và có một số hợp đồng được tính bằng đồng NDT.


Bình luận:

Ý kiến của bạn: