Giỏ hàng

Doanh nghiệp trong nước và FDI khó hợp tác với nhau

Tại nước ta hiện nay doanh nghiệp tư nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ trong khối doanh nghiệp FDI chỉ chiếm chưa tới 14%

Vấn đề đang nóng hiện này đó là các doanh nghiệp trong nước và những doanh nghiệp có vốn trực tiếp từ nước ngoài (FDI), gần đây vấn đề này liên tục tăng. Khối FDI cho rằng các doanh nghiệp trong nước không có đủ năng lực để cùng tham gia vào những chuỗi giá trị còn đối với những doanh nghiệp trong nước thì lại cho rằng FDI chỉ chọn những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đến từ cùng quốc gia.

Xẩy ra vấn đề lệch pha nhau là do yêu cầu hợp tác của hai bên quá khách nhau dẫn đến tình tạng khó làm việc với nhau. Theo như báo cáo của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh gía thì sau 30 năm khi Luật đầu tư nước ngoài có hiệu lực và kết nối cộng sinh trong kinh doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn còn khá mờ nhạt. 

Hiện nay chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam là doanh nghiệp liên doanh và 14% doanh nghiệp tư nhân trong nước đang cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khối doanh nghiệp này. Đứng từ phía các doanh nghiệp FDI nhìn lại thì liên kết hàng dọc của các công ty trong nước cũng không còn khả thi và chưa đạt đượ lên tới 30% đầu vào của nhóm doanh nghiệp FDI được mua tại nước ta. Trong đó có một tỷ lệ đáng kể là được mua từ chính những doanh nghiệp FDI khác.

Việt Nam là một trong những nước  thành công nhất trong khu vực về việc thu hút vốn đầu từ  vốn nước ngoài. Để làm được điều này là do nước ta có lợi thế về nhân công rẻ và mở cửa thị trường. Theo như đánh giá của Chủ tịch của Công ty cổ phần In và Bao bì Goldsun- Ông Phạm Cao Vinh thì các công ty Việt giá nhân công trong nước khá rẻ vì vậy nhận được nhiều nguồn đầu tư.

 Nằm tại tổ hợp khu công nghiệp Quế Võ- Bắc Ninh, tổ hợp nhà máy có giá trị 50 tỷ đồng vừa được khánh thành vào cuối tuần trước. Mục đích chính của tổ hợp này là  sản xuất vỏ hộp cho các sản phẩm đồ điện tử của Samsung. 1/2 số điện thoại được tiêu thụ trên thế giới là thuộc nhãn hiệu Samsung và được sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên chỉ có ba doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng vỏ hộp, sách hướng dẫn và phải cạnh tranh cùng với 3 đơn vị nước ngoài khác nữa.

 Giá trị của mỗi sản phẩm sẽ có giá trị khoảng 2 đô la, nó chiếm chưa tới 1% giá trị của sản phẩm, tuy nhiên để có thể giữ được vị trí vendor cho Samsung thì các doanh nghiệp này bỏ ra rất nhiều công sức. Hai vấn đề quan trọng nhất đó là đầu tư bài bản và quy trình chuyên nghiệp. Tổ hợp nhà máy  tỷ đồng mới khánh thành của Goldsun chỉ nằm trong quy mô đầu tư gần 2.000 tỷ đồng mà công ty này hiện đang thực hiện để sản xuất vỏ hộp cho các dòng điện thoại của Samsung. Ước tính rằng mỗi năm chi phí sẽ tăng lên khoảng 40 tỷ đồng để nâng cấp và hoàn thiện.

 Theo như chia sẻ của TS Lê Văn Hùng thuộc Viện Kinh Tế Việt Nam việc xây dựng chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp nội và khối FDI là điều khá cần thiết bởi không có sự ràng buộc chặt chẽ với phía Việt Nam. Các chuỗi liên kết của doanh nghiệp nội rất có thể khiến cho các doanh nghiệp FDI dễ dàng dời đi khi tìm được cho mình thị trường có nhiều ưu đãi và hấp dẫn hơn. 

Bình luận:

Ý kiến của bạn: