Giỏ hàng

Đẩy lùi tín dụng đen là tránh thất thu thuế cho nhà nước

 Hiện nay tin dụng phi chính thức đang chiếm khoảng 20% trong tổng số dư nợ tín dụng, tương đương với 1,2 triệu tỷ đồng. Tuy bên cho vay kiếm được một khoản lợi lớn từ tín dụng đen nhưng không đóng một đồng thuế nào vào ngân sách.

Cụm từ “tín dụng đen” hiện đang khá nóng trên thị tường tài chính trong khoảng thời gian gần đây. Việc tín dụng đen nở rộ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của nền kinh tế cũng như gây hiểu lầm cho một số các tổ chức tín dụng và nhất là gây bất ổn với xã hội. Chính vì vậy cần có sự chỉ đạo từ chính phủ, ban ngành và các cấp đẩy lùi vấn nạn này.

Những hệ quả của tín dụng đen gây nên

Tín dụng đen đã có từ rất lâu, đây là hình thức cho vay không qua tổ chức hay ngân hàng nào, nó được tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau.  Nó có thể là chơi hội, chơi phường, cầm đồ hoặc anh em, bạn bè cho nhau vay mượn . Theo như  thống kê của các chuyên gia  kinh tế thì hình thức cho vay mượng này đang chiếm một lượng tiền khá lớn trong nền kinh tế, nó chiếm khoảng 20% tương đương với 1,2 triệu tỷ đồng.

Theo nhận định của Tiến sĩ Cấn Văn Lực thì tín dụng phi chính thức đang tồn tại dưới hình thức cho vay với lãi suất cao “ cắt cổ” và nó đang chiếm 30-35% trên tổng tín dụng phi chính thức, khoảng vài trăm ngàn tỷ đồng. Tuy rằng con số tuyệt đối không nhiều thế nhưng nó đem lại ảnh hướng xấu cho xã hội.

Những bất ổn ấy đên từ việc lãi suất cao ngất ngưởng, có những người vay 1 đồng nhưng đến khi trả nợ phải trả tới 2-3 đồng, con nợ còn bị khủng bố về tinh thần, đe dọa tới tính mạng cũng như sức khỏe, ngay cả những người thân cũng bị ảnh hưởng tới. Đến khi con nợ không trả được tiền sẽ bị cưỡng đoạt tài sản. Tín dụng đen không chỉ ở dưới dạng cho vay mà còn huy động vốn dướu dạng góp vốn lãi suất cao rồi ôm bỏ trốn.

Cách để đẩy lùi tín dụng đen

Một trong những biện pháp giúp đẩy lùi tín dụng đen đó chính là phát triển tín dụng chính thức, đơn giản và hiệu quả nhất đó là thông qua hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính. Tại sao lại là công ty tài chính bởi vì hoạt động của công ty tài chính hiện nay đang rất phù hợp với những nhu cầu thực tiễn của người dân. Ngoài ra khi vay của các công ty tài chính thì người dân sẽ có giấy tờ hợp đồng vay mượn rõ ràng theo như quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ, việc đòi nợ cũng rất minh bạch và đàng hoàng

 

 

 

Bình luận:

Ý kiến của bạn: