Giỏ hàng

Chứng khoán Trung Quốc xuống đáy, các nhà đầu tư tháo chạy

Hiện nay thị trường chứng khoán của Trung Quốc tính đến ngày 18/10 đã giảm sụt xuống mức thấp nhất trong suốt 2 năm qua và đồng tiền Nhân dân tệ cũng chạm đáy của 2 năm.Đây có thể thấy chính là thách thức của Chính phủ của nước này trong việc lập lại ổn định cho thị trường tài chính trong bối cảnh nước này đang gặp rất nhiều những rủi ro do cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ.

Theo nguồn tin từ hãng Bloomberg, hiện hay chỉ số Shanghai Composite Index đang phải đối mặt với nỗi lo giải chấp trên diện rộng và điều này đã khiến cho sàn chứng khoán của Thượng Hải mất tới 3% điểm. Theo như tỉ lệ được tính thì cứ 13 phiếu giảm giá thì có 1 cổ phiếu tắng giá. Về phía Chính phủ của Trung Quốc cũng đang nỗ lực vực dậy niềm tin vào những công ty nhỏ để giúp cải thiện tình hình cũng như củng cố niềm tn của các nhà đầu tư. Mối lo ngại này càng một tăng do ảnh hưởng của chiến tranh Mỹ- Trung làm ảnh hưởng tới nền kinh tế của Trung Quốc, và đây chính là nguyên nhân chính khiến cho rất nhiều cổ phiếu phải bán tháo.

Trước đo tại đài tiếng nói Trung Quốc, thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã cảnh báo rằng nền kinh tế của nước này đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong đó có sự suy giảm tăng trưởng ngày cành diễn ra mạnh mẽ. Đồng thời Thủ tướng cũng tuyên bố rằng Chính phủ sẽ đưa ra những biện pháp giúp ngăn chặn những biến động và các rủi ro mà đất nước này đang phải gánh chịu.

Theo Pingan Securities những chia sẻ của Chính phủ cho thấy hoạt động tín dụng đang được đẩy mạnh nhằm trấn an các nhà đầu tư. Chính phủ Trung Quốc cũng đang kỳ vọng rằng hành động này sẽ giúp cho tài chính được tăng trưởng tốt hơn.

Sau khi Bộ tài chính Mỹ dán nhãn thao túng tỷ giá Đồng Nhân dân tệ đã khiến cho giá của đồng tiên này bị rớt giá. Washington đã kiềm chế và nó cũng được coi như là hành động giúp Bắc Kinh có thêm dư địa để cho phép tỷ giá đông nội tệ giảm sâu hơn. hiện nay các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang gặp khó khăn để giữ thế cân bằng  và làm ổn định tài chính trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm sút. Tình hình chiến tranh leo thang với Mỹ và  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Thế nhưng cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa có động thái nào để giúp cho thị trường chứng khoán. Hiện nay số cổ phiếu ký quỹ trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã lên tới 603 tỷ đô, chiếm 11% trên tổng giá trị vốn hóa, điều này khiến cho việc giải chấp có thể gặp nhiều khó khăn, đẩy thị trường đi xuống.

Bình luận:

Ý kiến của bạn: