Giỏ hàng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm phát triển do không có vốn đầu tư

Theo như nhận định của GS. Nguyễn Mại- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, mặc dù được Luật hỗ trợ DNNVV thể nhưng kể từ năm 2017 bắt đầu có hiệu lực thì đa số các DNNVV vẫn chưa được hưởng những ưu đãi và hỗ trợ theo như quy định. Số lượng các doanh nghiệp này tiếp cận với các quỹ tín dụng còn hạn chế, rất nhiều các quỹ tín dụng vẫn chưa thể triển khai và chưa có dấu hiệu khả quan.Hiện nay cả nước chỉ có gần 600.000 doanh nghiệp, trong khi đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỉ lệ 98%. Các doanh nghiệp này hiên nay đã tạo ra được 60% việc làm cho người lao động của nước ta, mang về 44,8 doanh thu, đóng góp cho nhà nước 40% GDP, đóng góp vào cho ngân sách nhà nước khoảng 30%.

Mặc dù có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của nước nhà nhưng những doanh nghệp này rất khó tiếp cận được vốn từ các quỹ, tín dụng để sử dụng trong việc sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Theo như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thân-  Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chính bởi vì khó khăn trong việc huy động vốn nên rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh và họ không thể phát huy hết được những khả năng vốn có của họ. 

Theo như khẳng định của Ông Nguyễn Kim Hùng- Chủ tịch công ty CP Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt- VERCO hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó có thể tiếp cận được vốn bởi họ vướng phải rào cản pháp lý. “Muốn vay được ngân hàng thì doanh nghiệp phải có báo cáo tài chính 2 năm liên tiếp không lỗ, có kế hoạch kinh doanh khả thi, có tài sản đảm bảo…”. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp này phải chọn con đường khác, họ buộc phải nhờ đến quỹ tín dụng đen để có vốn tiếp tục sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp của mình. 

Trước những khó khăn và thách thức đó rất nhiều DNNVV buộc lòng phải làm mới mình để giúp cho doanh nghiệp có những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn. Để làm được điều này Chính phủ cần có hành lang pháp lý để giúp cho các Doanh nghiệp có cơ hội phát triển dễ dàng tiếp cận vốn tốt hơn.


 

Bình luận:

Ý kiến của bạn: