Giỏ hàng

test 1

Sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt có rất nhiều công ty của châu Âu đã rời bỏ Iran. Washington đã bị cám dỗ và bỏ ngoài tai những nỗ lực cứu hạt nhân của Iran. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu như họ có thể chống lại được những cám dỗ này.

Việc một số nước Châu Âu Đức, Pháp, Anh, Nga tạo ra hạ tầng tài chính đặc biệt sẽ giúp cho việc giao dịch với Iran có nhiều thách thức rất nhiều đối với đồng USD. Theo như chia sẻ của bà Federica Mogherini một quan chức cao cấp về những chính sách đối ngoái của Liên minh châu Âu (EU). Các nước thành viên EU sẽ được thành lập để thực tế pháp lý vào tạo điều kiện cho những giao dịch tài chính hợp pháp tại Iran. Điều này sẽ cho phép cho các công ty châu Âu tiếp tục làm ăn với Tehran. Chi tiết của bản kế hoạch hiện vẫn đang được bàn bạc, điều này cho thấy rằng nó sẽ được tiến hành ra sao.

Sau khi Wasshington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran thì Mỹ đã có những biện pháp trừng phạt. Điều này khiến cho việc giao thương giữa liên quan Myyx và Iran sẽ thất bại. Cái giá phải trả cho việc vi phạm sẽ là những biện pháp trừng phạt khá cao của Mỹ. Vào hồi năm 2015, Ngân hàng BNP của Pháp bắt phải nộp phạt gần 9 tỉ USD vì đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và nhằm vào Iran, Cuba và Sudan. Washington cũng đã phớt lờ những phản ứng mạnh mẽ của Pháp đối với việc trừng phạt khá mạnh tay này.

Theo như chia sẻ của bà Mogherini cho biết rằng Đức, Pháp, Anh sẽ cùng nhau thiết lập hệ thống tài chính trung gian với đa quốc gia được nhà nước hậu thuẫn để cùng n hau hỗ trợ  các công ty Châu Âu muốn phát triển và lăm ăn với Tehran vả cả đối tác của Iran. Những giao dịch này có khả năng sẽ thay đồng Euro và bảng Anh và sẽ không công khai với giới chức Mỹ.

Về mặt kỹ thuật, một số công ty châu Âu hiện đang giao dịch bằng hệ thống tài chính trung gian thậm chí còn không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Với hệ thống này có rất nhiều khả năng rằng sẽ để cả Nga và Trung. Điều mà châu Âu hiện nay cần làm đó là có cho mình một hành lang pháp lý an toàn và đảm bảo cho những giao dịch diễn ra mà không trình báo với Mỹ.

 

Khi đó, việc trừng phạt hệ thống đặc biệt nêu trên là vô ích bởi Mỹ không thể biết được ai giao dịch với nó và vì sao. Tất cả những gì Washington có thể làm là trừng phạt ngân hàng trung ương của các nước tham gia hoặc Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) với cáo buộc hỗ trợ các giao dịch (nếu hệ thống tài chính trung gian đặc biệt sử dụng SWIFT). Một động thái như thế sẽ chỉ khiến Mỹ tự chuốc lấy thất bại bởi nó không những để lại hậu quả nghiêm trọng đối với hoạt động và sự toàn vẹn của hệ thống tài chính Mỹ mà còn khiến châu Âu đẩy nhanh "nỗ lực" tạo ra một kiến trúc ngân hàng có khả năng chống chọi các biện pháp trừng phạt nói chung của Mỹ.

Việc tạo ra một "kiến trúc ngân hàng có thể bảo vệ được" cũng có thể là mục tiêu cuối cùng của châu Âu lẫn Nga và Trung Quốc. Iran chính là cái cớ thuận tiện để châu Âu, Nga và Trung Quốc hợp tác thực hiện mục tiêu: Thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong số ít vấn đề khiến EU, Trung Quốc và Nga bắt tay đối đầu Mỹ. Dù vậy, nỗ lực xóa bỏ sự thống trị toàn cầu của USD rốt cuộc không phải chỉ vì Iran.

Trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu hồi tháng rồi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã kêu gọi biến euro thành đồng tiền toàn cầu để thách thức đồng USD. Trung Quốc và Nga từ lâu cũng mong muốn thực hiện điều tương tự. Tuy nhiên, chỉ khi hợp tác với châu Âu - nơi hiện có lượng dự trữ tiền tệ nhiều thứ hai thế giới, Bắc Kinh và Moscow mới có cơ hội thách thức sự thống trị của Mỹ.

Lịch sử cho thấy không đồng tiền nào thống trị toàn cầu mãi và không có lý do gì để đồng USD là trường hợp ngoại lệ. Niềm tin của Tổng thống Donald Trump về khả năng sử dụng USD như một vũ khí chống lại các quốc gia đối thủ và đồng minh cứng đầu có nguy cơ phản tác dụng bởi đang có những nỗ lực ngày một nghiêm túc nhằm lật đổ vị thế của đồng tiền này

Ý kiến của bạn: