Giỏ hàng

Ông Nguyễn Kim Hùng Đề Xuất Giải Pháp Chuyển Đổi Số Tại Diễn Đàn Hợp Tác - Liên Kết Và Phát Triển Doanh Nghiệp Khu Vực Phía Bắc - Lần Thứ XIII

Ngày 04/10 vừa qua, Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc - Lần thứ XIII, năm 2020 với Chủ đề: "Tăng .Liên kết, chiến thắng Covid-19, hoàn thành mục tiêu kép, để phát triển" đã được tổ chức vô cùng long trọng tại Hòa Bình. 

Trong chương trình, ông Nguyễn Kim Hùng - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa tham dự Diễn đàn và có bài phát biểu, chia sẻ về chủ đề: "Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa".

Ông Nguyễn Kim Hùng phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc - Lần thứ XIII

Thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam thời kỳ chuyển đổi số

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, quá trình đổi mới đã đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến các ngành truyền thống, sự năng động về xuất khẩu, đồng thời, yếu tố thuận lợi về nhân công giá rẻ đã tạo được sự thu hút từ nguồn đầu tư nước ngoài.

 Tuy nhiên, đến nay, những yếu tố trên có thể gặp những trở ngại và thách thức khi chi phí lao động càng ngày càng gia tăng so với các quốc gia kém phát triển hơn trên thế giới. Sự tăng trưởng theo chiều rộng dựa trên quy mô có thể gặp những khó khăn khi mức độ già hóa dân số của Việt Nam tăng và tỷ lệ sinh giảm, đồng thời, năng suất lao động của Việt Nam còn thấp khi so sánh tương quan với các quốc gia khác trong khu vực.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 1 nhân công của Malaysia được đánh giá có năng suất bằng 6 nhân công Việt Nam, 1 nhân công Thái Lan bằng 3 nhân công Việt Nam. Dòng vốn đầu tư của nước ngoài có thể suy giảm khi các quốc gia phát triển đối mặt với chu kỳ khủng hoảng kinh tế.Chuyển đổi Số là cấp bách nếu muốn phát triển; trên quy mô quốc gia Chuyển đổi Số ảnh hưởng ngày càng lớn đến tăng trưởng GDP, năng suất lao động và cơ cấu việc làm.

Đại diện ban lãnh đạo chủ trì Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển

doanh nghiệp khu vực phía Bắc - Lần thứ XIII

Chuyển đổi số là xu thế, là tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội cho các nước, các doanh nghiệp vượt lên trong cuộc CMCN 4.0, nhưng cũng là nguy cơ tụt hậu, bị bỏ lại ngày càng xa đối với ai không quan tâm đến nó. Chuyển đổi số không đơn giản là mức ứng dụng và phát triển cao hơn của ICT, mà phải được hiểu là nút đột phá, một “điểm kì dị” trong phát triển kinh tế xã hội. Khi đó, dữ liệu và công nghệ số làm chuyển đổi, cải biến toàn diện mô hình, quy trình, sản phẩm/kết quả đầu ra của quá trình sản xuất, kinh doanh trong xã hội.

Khi đó, dữ liệu và công nghệ số làm chuyển đổi, cải biến toàn diện mô hình, quy trình, sản phẩm/kết quả đầu ra của quá trình sản xuất, kinh doanh trong xã hội. Chuyển đổi kỹ thuật số xoay quanh việc áp dụng và tích hợp các công nghệ hiện đại dựa trên dữ liệu đột phá vào kinh doanh làm thay đổi căn bản cách thức kinh doanh và cách cung cấp giá trị cho khách hàng.

Chuyển đổi số cho phép các doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh trước sự gián đoạn từ các công ty ngang hàng, những gã khổng lồ cũng như các công ty khởi nghiệp. Các doanh nghiệp đã thành công cho đến nay đã ngày càng tập trung vào việc phá vỡ các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số của họ thành các thành phần thực thi để đạt được tốc độ và quy mô.

 Chuyển đổi số đặc biệt gần gũi hơn với đời sống khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/06/2020 phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây chính là ”Kim Chỉ Nam” cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia thực thi công cuộc chuyển đổi số. Các doanh nghiệp giờ đây không thể thờ ơ với những tác động của chuyển đổi số.

Đề xuất giải pháp đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam 

1 - Tổ chức các hoạt động đào tạo chuyển đổi nhận thức của các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp

Nhận thức đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số. Để nhanh chóng tiếp cận với xu thế phát triển trong nền kinh tế tri thức, kinh tế số, các doanh nghiệp cần nhanh chóng nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy thông qua các hoạt động đào tạo, kiến thiết nguồn nhân lực số theo nhiều hình thức khác nhau như đào tạo tại chỗ, đào tạo trực tuyến (e-learning/e-School) hay huấn luyện e-coaching.

2- Cần thiết lập Khung chuyển đồ số doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hiện nay, có đến 80% các doanh nghiệp đều có nhu cầu chuyển đổi, tuy nhiên cũng có đến 80% trong số đó không định hình được cách thức chuyển đổi số như thế nào. Vì vậy, khung chuyển đổi số phù hợp với quy mô hoạt động của mình.

Với vai trò là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nghiên cứu thiết kế, kiến tạo một mô hình chuyển đổi số phù hợp với Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Khung chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0. Từ đó, xây dựng các chỉ dẫn, tiêu chuẩn giúp các hội viên định hình và xây dựng chiến lược và tham gia mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số.

 Đặc biệt, Hiệp hội có thể nghiên cứu, lựa chọn mô hình chuyển đổi số thành công tại các doanh nghiệp thành viên làm mô hình điển hình để phát triển, nhân rộng.

3 – Xây dựng, phát triển các giải pháp chuyển đổi số

Căn cứ trên mô hình Khung chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số, trong đó ưu tiên triển khai các nền tảng ứng dụng tập trung, dùng chung, kết nối chia sẻ giữa các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cải tiến, tối ưu và tự động hóa quy trình hoạt động, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả làm việc;

Thực hiện Xây dựng, phát triển các giải pháp chuyển đổi số vào doanh nghiệp

Đặc biệt ưu tiên các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số được nghiên cứu, xây dựng và phát triển bởi các hội viên của Hiệp hội. Trong đó tập trung vào các giải pháp có tính ứng dụng cao, giúp doanh nghiệp nhanh chóng hòa nhập với nền kinh tế số đang bùng nổ hiện nay, bao gồm:

  • Nhóm giải pháp về quản lý hoạt động toàn diện doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự động hóa từ các hoạt động quảng bá, marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng, cho đến các hoạt động vận hành nội bộ, chuẩn hóa quy trình, làm việc từ xa thông qua nền
  • Nhóm giải pháp về thương mại điện tử, quản lý chuỗi cung ứng cho phép các doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ quản lý bán hàng, thương mại điện tử một cách nhanh chóng; đồng thời tạo lập môi trường trao đổi hàng hóa không chỉ với các doanh nghiệp, bạn hàng trong nước mà với cả bạn hàng quốc tế - Hệ thống B2B Marketplace. Hệ thống này đặc biệt hữu dụng khi chúng ta đang tham gia rất nhiều các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CTPPP,..
  • Nhóm giải pháp về đào tạo, huấn luyện công dân, nguồn nhân lực số: cho phép doanh nghiệp tự động hóa quá trình đào tạo, huấn luyện kỹ năng, kiến thức trên môi trường số. Mọi kế hoạch đào tạo, huấn luyện và hoạt động đào tạo đều được thiết lập một cách khoa học bằng nền tảng đào tạo và huấn luyện trực tuyến e-School, e-Coaching.
  • Nhóm giải pháp về vốn, tài chính (Fintech); 

Lời kết

- Chuyển đổi số là một xu thế không thể đảo ngược và đang trở thành chiến lược phát triển của các doanh nghiệp. Chuyển đổi số sẽ mang lại những giá trị to lớn cho doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế. Song chuyển đổi số đối với mỗi một doanh nghiệp, mỗi một quốc gia không phải là một cuộc chạy đua nước rút mà là một cuộc chạy bộ đường dài. Trong cuộc đua đó, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang ở một xuất phát điểm rất thấp.

- Để chuyển đổi số thành công rất cần quyết tâm lớn, sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ đầy đủ và kịp thời của Chính phủ.

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa