Giỏ hàng

Yêu cầu quản lý tài chính doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế mới

Công tác quản lý tài chính DN cũng nằm trong tầm ảnh hưởng chung của CMCN 4.0. Cuộc Cách mạng này mang đến cho các DN cơ hội trong việc ứng dụng công nghệ quản trị thông minh và tự động hóa trong quy trình quản lý DN. 

Thực trạng tài chính doanh nghiệp hiện nay

Năm 2020, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều những biến động do ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới và đại dịch Covid-19. Những vấn đề này gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như doanh thu của doanh nghiệp. 

Những vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính doanh nghiệp. Nguyên nhân khiến rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam rơi vào tình trạng phá sản hoặc nguy cơ phá sản trong năm 2020. Vậy để thích ứng trong bối cảnh kinh tế mới, doanh nghiệp cần phải làm gì?

Các yêu cầu để doanh nghiệp thích ứng trong bối cảnh kinh tế mới

Trong điều kiện phải nắm bắt và thay đổi kịp thời để thích nghi với công nghệ mới, các DN sẽ có những thay đổi trong các hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và quản lý tài chính nói riêng để thích ứng với điều kiện mới.

Nhanh chóng chuyển đổi, tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp

để thích ứng với xu hướng khách hàng thế hệ số, nền kinh số cũng như cần thiết lập khuôn khổ, cơ chế hữu hiệu trong phòng ngừa rủi ro an ninh mạng và bảo mật trong kỷ nguyên số. 

CMCN 4.0 đặt ra yêu cầu mới về số lượng, chất lượng nguồn nhân lực

Để giải quyết những hạn chế về trình độ, năng lực của cán bộ, nhân viên bộ phận tài chính, kế toán trong doanh nghiệp là một bài toán không hề dễ đối với các DN trong bối cảnh cuộc cách mạng.

DN phải đầu tư phát triển trang thiết bị để thích ứng với tiến bộ khoa học công nghệ số.

Đây là việc quan trọng, thiết yếu mang lại nhiều hiệu quả nhưng lại gặp trở ngại về chi phí đối với các DN, nhất là DN đáng quan tâm đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.

Nhà quản lý phải có kiến thức nhạy bén về tài chính doanh nghiệp

Các yếu tố gian lận, biển thủ trong hoạt động tài chính – kế toán tinh vi. Vì vậy chủ doanh nghiệp cần có kiến thức và hiểu biết để quản trị doanh nghiệp của mình

Tăng cường quản lý tài chính theo hướng thích ứng với điều kiện mới

Các DN cần chủ động lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn đảm bảo cho DN hoạt động nhịp nhàng và liên tục với chi phí huy động vốn ở mức thấp; Cần lập kế hoạch để huy động kịp thời các nguồn vốn giúp DN có thể chớp được các cơ hội kinh doanh.

Thực hiện Công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên

Việc làm này nhằm phát hiện kịp thời những tồn tại vướng mắc trong kinh doanh, từ đó có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh các hoạt động phù hợp với diễn biến thực tế kinh doanh.

Giám sát, quản lý các khoản vay nợ của khách hàng

nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài chính DN, hạn chế rủi ro; Lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi kịp thời và hợp lý để tránh tình trạng bị động, thiếu hụt vốn; Thực hiện ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, đặc biệt là giải pháp kỹ thuật số để phục vụ hoạt động quản lý tài chính của DN.

Sử dụng Đòn bẩy tài chính giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh

Tuy nhiên, nếu sử dụng không hiệu quả, đòn bẩy tài chính nó cũng là gánh nặng lớn cho DN. Chính vì vậy, các nhà quản lý DN cần phải tính toán thật kỹ trước khi ra quyết định vay vốn và cần phải có kế hoạch sử dụng vốn vay tiết kiệm và hiệu quả.


Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa