Giỏ hàng

Biến động kinh tế ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế Việt Nam năm 2018

Năm 2018 là một năm có nhiều biến động nhất là về tình hình kinh tế thế giới, chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm, chúng ta cùng điểm lại những cơn sóng trong năm vừa qua nhé.

  1. Chiến tranh thương mại

Tâm điểm nền kinh tế trong năm 2018 chính là cuộc chiến tranh thương mại giữa hai đế chế lớn đó là Trung Quốc và Mỹ. Một số nghành hàng mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ bị đánh thuế 10% lên 250 tỷ đô lên hàng hóa của Trung Quốc và nếu như cuộc chiến này kéo dài thì con số này sẽ tăng lên gấp đôi.   Nền kinh tế nước ta cũng được hưởng lợi nhiều trong cuộc chiến này:

  • Ngành hàng tiêu dùng: Chiến tranh căng thẳng sẽ giúp cho một số doanh nghiệp nước ta mở rộng thị trường xuất khẩu vào Mỹ có thể kể đến những mặt hàng như may mặc, giày dép và nông sản. Hiện nay những mặt hàng này của Trung Quốc đang bị Mỹ áp mức thuế lên tới 10%
  • Đồ gỗ, nội thất: Đây là mặt hàng có giá trị khá lớn khoảng 23 tỷ USD, những đơn hàng được xuất vào Mỹ sẽ được chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á trong đó có nước ta, nhờ vậy mà Việt Nam sẽ có được cơ hội mở rộng thị phần xuất khẩu đồ gỗ, nột thất vào nước Mỹ.
  • Xu hướng đầu tư: Một trong những điểm mà trong cuộc chiến tranh này mà nước ta được lợi đó là các cơ hội đầu tư của Mỹ đang có xu hướng chuyển dịch sang các nước Đông Nam Á trong đó không thể không nhắc đến nước ta. Một số các doanh nghiệp của Mỹ cũng đã quyết định không đầu tư vào Trung Quốc mà chuyển sang các nước lân cận.
  1. Tình hình chứng khoán bất ổn

Năm  2018 là năm đầy biến động và có nhiều cảm xúc đối với những ai đầu tư chứng khoán. Phải kể đến Mỹ  vào đợt tháng 1 và tháng 9 đã 2 lần lập kỷ lục nhưng chỉ trong thời gian ngắn nó đã giảm 10% từ đỉnh. Kể từ năm 2011 cũng kể đến đây cũng là năm S&P 500 có những phiên biến động 2%. Vào tháng 9 sau khi lên được cao nhất và có thể thấy là cao nhất mọi thời đại, thì chứng khoán lại liên tiếp bị dò dưới đáy.

Với thị trường Châu Á, chứng khoán cũng được nằm trong danh sách nhóm xấu nhất thế giới khi mà liên tục đi xuống, điều này khiến cho vốn hóa bị bốc hơi 2.000 tỷ USD. Hiện đang có rất nhiều mã chứng khoán đang nằm ở đáy trong vòng 4 năm qua. Chính phủ của một số nước cũng đã có chính sách để kích thích nhằm giúp cho tình hình chứng khoản ổn định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả như mong muốn. Điều này khiến cho các nhà đầu tư đang cảm thấy khá hoang mang.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đầu năm có sự bứt phá mạnh mẽ, điều này giúp cho nền kinh tế nước ta được ổn định hơn. Cùng đó là dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào, một số doanh nghiệp lớn lên sàn đã giúp cho thị trường tăng trưởng tích cực hơn rất nhiều. Tuy nhiên bắt đầu từ quý 2, tình hình kinh tế thế giới có những biến động, cùng đó là tăng trưởng kinh tế cũng hạ nhiệt cũng đã ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong năm 20018 này, chứng khoán Việt Nam đã có nhiều phiên giao dịch biến động mạnh và làm cho các nhà đầu tư không kịp trở tay. Chính những biến động này mà Việt Nam nằm trong top 10 chỉ số chứng khoán có biến động mạnh nhất thế giới.

Bitcoin rớt giá thê thảm- mất giá 80%

Cùng thời điểm này của năm ngoái giá trị của đồng Bitcoin đạt gần 20.000 USD chỉ sau vài tháng tăng điên cuồng. Sau khi nhận được sự chấp thuận mua bán hợp pháp tại 2 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, thì đồng tiền này có lợi thế để tiến vào thị trường tài chính truyền thống.

Đã có rất nhiều các triệu phú và tỷ phú mới nhờ vào việc đầu tư Bitcoin, điều này đã làm cho rất nhiều các nhà đầu tư nghiệp dư đầu tư tiền vào Bitcoin với mong muốn sẽ kiếm được nhiều tiền. Đã có một số chuyên gia từng dự báo rằng có thể đồng Bitcoin lên tới 100.000 USD/ đồng trong năm nay.

Thế nhưng điều này không thể thành sự thực khi đồng Bitcoin bị kiểm soát chặt hơn, các nhà đầu tư cũng không rót quá nhiều tiền như thị trường này kỳ vọng. Điều này khiến cho đồng tiền ảo này bị mất giá thê thảm và giảm giá trị lên tới 80%. Giá trị của mỗi đồng Bitcoin hiện nay chỉ 4.000 USD, có những thời điểm chỉ còn 3.000 USD.

Việc đồng Bitcoin rớt giá đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư mất đi hơn ¾ số vốn bỏ ra chỉ trong vòng vài giờ. Tại Việt Nam có một số hội nhóm, cộng đồng Bitcoin được thành lập để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau, tuy nhiên sau cuộc “bão” Bitcoin vừa qua những hội nhóm này đã phải đóng cửa.

Bình luận:

Ý kiến của bạn: