Giỏ hàng

Bí quyết lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư

Tôi rất tâm đắc với câu nói của nhà đầu tư tài ba Warrant Buffet "Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải với một mức giá tuyệt vời."

 Khi các nhà đầu tư lựa chọn doanh nghiệp để dầu tư họ sẽ dựa vào 2 yếu tố chính đó là dựa trên giá trị và những con số thực tế mà các doanh nghiệp đạt được trong quá trình kinh doanh. Vậy đâu là những đặc điểm để nhận diện những doanh nghiệp đáng để đầu tư, để tìm được câu trả lời hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Dựa trên giá trị

  1. Những doanh nghiệp sở hữu tài sản vô hình nhưng có giá trị

Những tài sản này thường sẽ là những thứ mà khiến cho người dùng nhớ đến, in sâu vào tiềm thức như:  Bằng sáng chế, thương hiệu,…  Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp khẳng định được uy tín và làm tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ khác nhất là những ngành nghề hiện nay được nhà nước quy định chặt chẽ.

Ví dụ: Khi nhắc đến pizza khách hàng sẽ nhớ ngay tới 4P’s, so với các đối thủ 4P’s dễ dàng nhận được sự tin tưởng của khách hàng mặc dù phải đặt bàn trước 2 ngày nhưng khách hàng vẫn rất vui vẻ chờ được ăn pizza tại đây. Sản phẩm pizza của họ được nướng trong lò nướng gạch, phomai dùng cho pizza là do chính 4P’s sản xuất, đây là điều mà không nhiều các thương hiệu có thể làm được.

  1. Giá trị cộng hưởng

Khi một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể nào đó giúp tăng lợi ích cho cả những khách hàng đang sử dụng và cả những khách hàng mới. Hệ sinh thái của doanh nghiệp có nhiều tiện ích sẽ giúp xây dựng thành một vòng tròn trực quan và các doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển hơn.

VD: Khi sử dụng Zalo hay instargam khách hàng có thể kết nối với nhau, tương tác với nhau, mặt khác hai nhà mạng xã hội này sẽ thu được một khoản tiền lớn nhờ khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo với giá cao hơn. Thông thường khách hàng mua nhà của Vingroup  sẽ có xu hướng sử dụng các dịch vụ mà Vingroup cung cấp như bệnh viện Vinmec, trường học Vinschool, siêu thị Vinmart….

  1. Quy mô hiệu quả

Một số ngành nghề và thị trường khi đạt được quy mô nhất định mới có thể đem lại lợi nhuận.  Những doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn sẽ không còn nhiều cơ hội để đầu tư kinh doanh.

VD: Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam khá sôi động, Now là cái tên đầu tiên được người dùng nhắm đến khi hỏi về dịch vụ đặt món ăn. Những cái tên ra sau như Eat.vn, Chonmon.vn, ahamove, grapfood… chỉ chiếm được một thị phần rất nhỏ hoặc hay như Lala đã buộc phải dừng cuộc chơi.

Số liệu

  1. Biên lợi nhuận gộp

Công thức này được tính như sau:

(Doanh thu-giá vốn bán hàng)/doanh thu, nếu như chỉ số của công thức này cao thì doanh nghiệp này có lợi thế cạnh tranh khá cao. Các doanh nghiệp đạt được biên lợi nhuận gộp cao khi:

  • Có nhiều khách hàng, bán được sản phẩm giá cao hơn so với những đối thủ cạnh tranh
  • Doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, mua được hàng với giá vốn rẻ, chi phí quản lý doanh nghiệp bỏ ra thấp hơn đối thủ …

VD:  CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (Mã: NTC) là một trong những doanh nghiệp luôn nằm trong danh sách những  doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất sàn chứng khoán. Quý II đạt doanh thu trên 48 tỷ thì có 47,9 tỷ đồng là lợi nhuận gộp; biên lãi gộp ở mức 99,6%, cao nhất sàn chứng khoán. Lợi thế củaNTC đó là đang sử dụng quỹ đất được chuyển đổi chủ yếu từ đất trồng cây cao su của PHR, công ty này không phải thực hiện công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng vốn mất nhiều thời gian và chi phí.

Tuy nhiên có những doanh nghiệp mặc dù không đạt được những yếu tố trên mà vẫn có lợi thế cạnh tranh là do doanh nghiệp đó được nâng đỡ nhờ mối quan hệ hoặc nhờ con đường chính trị, gặp may mắn khi đầ vào thấp và đầu ra được giá cao…. Thế nhưng đây không phải là lợi thế cạnh tranh bền vững.

  1. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROSE)

Khi nào thì lợi thế cạnh tranh bền vững của một doanh nghiệp phát huy được tác dụng của nó? Đó là khi có ROI VÀ ROE cao tối thiểu gấp 3 lần lãi của ngân hàng ở thời điểm đó. Có những doanh nghiệp lợi suất lên tới 50%-70% và nó duy trì trong nhiều năm.

Đó là những tiêu chí mà những nhà đầu tư thường dùng để đánh giá một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững  và giá của các doanh nghiệp này không hề rẻ. Và ngay cả khi giá cổ phiếu có biến động cũng không ảnh hưởng tới lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Bình luận:

Ý kiến của bạn: