Giỏ hàng

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam

Công nghệ 4.0 đi đâu ai cũng nhắc đến, nhưng mấy ai hiểu đó là gì. Ngày nào, chúng ta cũng sử dụng công nghệ 4.0 để đặt đồ ăn, đặt xe di chuyển… Nhưng đó chỉ là những công nghệ đầu tiên mở đẩu cho kỉ nguyên 4.0. Những điều bạn không biết còn phi thường hơn rất nhiều.

Công nghệ 4.0 hay còn gọi là “nhà máy thông minh” dựa trên các thiết bị thông minh với khả năng kết nối vô hạn. Trong những năm gần đây, hàng loạt các công ty khởi nghiệp thành công dựa trên công nghệ 4.0 làm thay đổi bộ mặt của thế giới.

1.  Sự phát triển của nền công nghiệp 4.0

Ngày nay việc đặt vé máy bay, gọi xe taxi, đặt phòng khách sạn hay là thanh toán trực tuyến…  đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Những công ty lớn như Uber hay Grap họ không hề sở hữu 1 chiếc xe nào hay như Airbnb là công ty về khách sạn lớn nhất thế giới cũng không có nổi 1 phòng khách sạn nào hết nhưng họ vẫn phát triển mạnh mẽ.

Những  yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 đó là :

-          Trí tuệ nhân tạo (tên đầy đủ là Artificial Intelligence ): Trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi. v.v….

-          Internet Of Things: là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

-          Big Data và phân tích dự báo: công nghệ điện toán đám mây trở thành một nhân tổ chủ lực cho cuộc cách mạng 4.0. Không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ dữ liệu, công nghệ đám mây còn ngày được cải thiện đem đến tốc độ xử lý cực kỳ ngắn và cho phép phân tích dữ liệu, “lắng nghe” máy móc để dự đoán sự cố và ngăn chặn các lỗi hỏng hóc.

 2. Thực trạng  về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam

Tốc độ phát triển công nghệ và công nghệ thông tin, áp dụng vào quản lý, kinh doanh tại Việt Nam với tốc độ nhanh chóng.  Nếu như các Doanh nghiệp không thay đổi, ứng dụng công nghệ hiện đại thì sẽ không bắt kịp cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới. Cuộc cách mạng 4.0 cũng đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh nó tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Tại Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 Summit 2018 có rất nhiều sản phẩm, giải pháp được các công ty mang tới trong đó có một số doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ những ông lớn như Viettel, CMC, hay Vingroup mà cả một số doanh nghiệp nhỏ cũng mang đến chương trình những sản phẩm hiện đại nhất.

FPT mang đến cánh tay robot điều khiển bằng cảm ứng và dùng chính cử chỉ cầm nắm của bàn tay để robot bắt chước và làm theo. Ngoài ra tập đoàn CMC cũng mang đến triển lãm hệ thống camera AI cảnh báo sớm tai nạn đường sắt. Trong trường hợp phát hiện ra người, phương tiện trong phạm vi an toàn đường sắt, hệ thống sẽ ngay lập tức đưa ra cảnh báo. Hay như hệ thống  trả lời tự động (chatbot) của Hitelli, với công nghệ này dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ giúp làm giảm thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

3.  Tiềm năng công nghệ 4.0 tại Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế, chính trị dự đoán rằng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, các doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi nếu không sẽ bị đào thải. Lối đi nào cho doanh nghiệp Việt?

Các dịch vụ Internet đang phát triển không ngừng, ngày càng nhiều công nghệ được phát triển dựa trên nền tảng 4.0. Hai năm gần đây là sự bổ sung thêm của nhiều loại hình công nghệ thực tế tăng cường (dựa trên công nghệ thực tế ảo) và Digital twin. Người nắm bắt nhanh chóng sẽ trở thành ông vua của thế hệ doanh nghiệp mới. Chủ tịch FPT nói “ Kỷ nguyên 4.0 là cá nhanh nuốt cá chậm, không còn cá bé nuốt cá lớn”.

Đây là môi trường thuận lợi cho các Start up đột phá, tăng trưởng nhanh chóng. Các quỹ đầu tư đang chầu trực rót vốn, trông đợi vào các dự án đem lại giá trị cao, công nghệ vượt trội.

Việt Nam đang có sự tiếp cận rất nhanh chóng về công nghiệp 4.0 khi hàng loạt các cuộc thảo luận, nghiên cứu cho nội dung này đã được thực hiện. Nhưng điều đáng nói hơn cả là sự tích cực và chủ động từ Chính phủ và các bộ ngành với quyết tâm “đi tắt đón đầu” cuộc cách mạnh công nghiệp lần này.


Bình luận:

Ý kiến của bạn: