Giỏ hàng

Xu hướng ngân hàng số 2021 dưới góc nhìn của chuyên gia

Vào thời điểm chuyển đổi số được Chính phủ quan tâm, doanh nghiệp hành động thì việc các ngân hàng số ra đời là việc không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra. Đó sẽ là một hệ thống điều hành tài chính và xã hội dựa trên công nghệ sẽ tạo nên nền tảng cho các dịch vụ tài chính trong tương lai.

Ecosystem & Marketplace sẽ là chìa khóa cho ngành Ngân hàng vào năm 2021

Ecosystem & Marketplace đang nổi lên nhanh chóng như là một mô hình kinh doanh biến đổi quan trọng cho các ngân hàng. Chúng tạo ra những cách thức mới để tiếp cận khách hàng, cải thiện sự tiện lợi cho khách hàng, giữ khách gắn bó trọn đời với ngân hàng và đồng thời cũng tạo ra dòng doanh thu thay thế.

Có hai cách để thực hiện là tự cá nhân hóa sản phẩm/ dịch vụ theo từng phân khúc khách hàng hoặc tích hợp với các bên thứ ba về Fintech để cung cấp các dịch vụ bổ sung.

Vậy còn Ecosystem là gì? Hiểu theo cách đơn giản nhất đó chính là hệ sinh thái mà ngân hàng số tạo ra để giải quyết mọi nhu cầu của khách hàng về y tế, giáo dục, giao thông, giải trí, giao tiếp xã hội…chứ không phải chỉ là dịch vụ tài chính thông thường.

Trên thực tế, xây dựng Ecosystem khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với Marketplace nhưng nó sẽ đem lại nhiều giá trị hơn cho ngân hàng cũng như khách hàng. Và quan trọng hơn cả, khi khách hàng đã ở trong hệ sinh thái của bạn thì họ sẽ không có nhu cầu rời đi và cũng không thể rời đi dễ dàng được.

Xây dựng Ecosystem và Marketplace buộc ngân hàng phải từ bỏ một số quyền kiểm soát toàn bộ dữ liệu như trước đây, để đổi lấy việc cung cấp nền tảng cho sự hợp tác của bên thứ ba. Đồng thời, đây là một cuộc chơi sòng phẳng, win – win giữa khách hàng với ngân hàng bởi khách hàng cũng sẽ kiểm soát nhiều thông tin hơn.

Phân biệt tối ưu hóa kỹ thuật số và chuyển đổi kỹ thuật số ở các ngân hàng

Theo kinh nghiệm của mình,  ông Bryan Carroll – Giám đốc Digital MSB cho biết các ngân hàng đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thúc đẩy hai xu hướng, đó là: tối ưu hóa chuyển đổi kỹ thuật số. Cả hai phương pháp đều có thể dẫn đến chuyên môn hóa thương hiệu và cả hai có thể được tăng tốc thông qua quan hệ đối tác với các công ty công nghệ bên ngoài và Fintechs.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ tối ưu hóa và chuyển đổi số để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

  • Tối ưu hóa kỹ thuật số chủ yếu dẫn đến tăng lợi nhuận thông qua tiết kiệm chi phí. Xu hướng này tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng, tối ưu hóa các quy trình nội bộ, sử dụng dữ liệu tốt hơn và thêm các tính năng kỹ thuật số mới vào các sản phẩm và dịch vụ hiện có. Ví dụ như Tự động hóa quá trình bằng robot, Sinh trắc học (RPA), (EKYC), Kho dữ liệu doanh nghiệp, Quản lý quy trình kinh doanh (BPM) và Quản lý dữ liệu chủ (MDM).
  • Chuyển đổi kỹ thuật số lại tập trung vào tăng lợi nhuận thông qua phát triển các mô hình kinh doanh mới. Xu hướng này tập trung vào việc xây dựng ngân hàng của tương lai hay thay đổi chuỗi cung ứng và hệ sinh thái, quy tắc cạnh tranh mới và đặt ra các quy tắc mới.

Các nguyên nhân dẫn đến thất bại của chuyển đổi từ truyền thống sang ngân hàng số

Không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các ngân hàng truyền thống thường thay đổi rất chậm bởi họ có xu hướng bảo vệ những thứ họ đã đạt được và duy trì hình ảnh của ngân hàng. Hoặc có thay đổi nhưng thay vì nghĩ cách tăng doanh thu thì phần lớn chỉ tập trung vào tối ưu chi phí. Điều này không phải là sự thay đổi!

Vậy đâu là các nguyên nhân dẫn đến thất bại của chuyển đổi từ truyền thống sang ngân hàng số?

  • Thứ nhất, do lãnh đạo không có tư duy về kỹ thuật số. Mặc dù chiến lược có tốt đến cỡ nào nhưng nếu lãnh đạo không tư duy tốt về kỹ thuật số, không phải là người thuyền trưởng am hiểu kiến thức kỹ thuật số và văn hóa doanh nghiệp không coi trọng sự đổi mới thì cũng không bao giờ đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Thứ hai, do sự tồn tại của các hệ thống cũ kỹ được kế thừa từ nhiều năm trước. Đây chính xác là kỳ đà cản mũi, là viên đá treo chân làm chậm lại quá trình chuyển đổi số ở các ngân hàng.

Tóm lại, ngân hàng số là một xu thế tất yếu sẽ xảy đến trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Và để duy trì được lợi nhuận trong tương lai hay thậm chí đạt được mức lợi nhuận cao hơn, các ngân hàng sẽ cần đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số, thay đổi văn hóa doanh nghiệp sang hướng đặt khách hàng vào trung tâm của mọi hoạt động, tăng thị phần trong khi giảm chi phí, tăng cường bảo mật và liên tục đổi mới để bổ sung sản phẩm và dịch vụ tiện lợi.


Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa