Giỏ hàng

Trái phiếu doanh nghiệp 'hút' tiền từ các nhà đầu tư năm 2020

Từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành tăng 50% so với 6 tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, với nhu cầu huy động vốn ngày càng lớn của doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng nhanh chóng nắm bắt thời cơ “kiếm tiền” từ kênh đầu tư tài chính hấp dẫn này.

Số lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành nửa đầu năm 2020

Theo thống kê của Công ty chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong 6 tháng đầu năm nay ước tính ở mức 159.000 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp gần 22.700 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tương đương 15% tổng lượng phát hành, cao hơn mức trung bình gần 10% của năm 2019.

Nếu loại trừ số lượng các ngân hàng đang nắm giữ tại ngày 31.3, lượng trái phiếu doanh nghiệp do các tổ chức, cá nhân nắm giữ là 385.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 4,2% tổng tiền gửi toàn hệ thống và gần bằng quy mô tiền gửi của ngân hàng Sacombank. Tổng lượng Trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành ước khoảng 783.000 tỉ đồng, tương đương 12,8% GDP lũy kế 12 tháng gần nhất.

Không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp (mua bán lại) Trái phiếu doanh nghiệp cũng sôi động hơn rất nhiều. Cụ thể như lượng TPDN niêm yết trên sàn Hà Nội đã tăng từ 14.200 tỉ đồng trong năm 2017 lên gần 36.000 tỉ đồng tính đến hết tháng 6.2020, tương ứng tỷ lệ tăng trưởng bình quân 45%/năm. Thanh khoản thị trường đang cải thiện với giá trị giao dịch tăng trung bình 80%/năm từ 2017 đến nay nhưng hiện vẫn ở mức khá khiêm tốn, bình quân khoảng 3.200 tỉ đồng/tháng. Không chỉ làm trung gian phân phối, các quỹ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp gia tăng đáng kể số mở mới và cả tài sản quản lý (TCBF, VTBF, BVBF, VNFVFB, VCBF-FIF…)

Trái phiếu doanh nghiệp- Kênh huy động vốn doanh nghiệp an toàn từ nhà đầu tư

Trong thời điểm từ đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh tăng cao. Trong khi đó, phát hành trái phiếu được lựa chọn là giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp huy động vốn từ các nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, thông qua sự bảo lãnh của hệ thống ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp cũng được các chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đánh giá cao mang về nguồn lợi nhuận lớn. 

Do đó, hiện nay trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác, trong đó trực tiếp nhất là kênh tiền gửi. Trong 6 tháng đầu năm, nếu loại trừ trái phiếu ngân hàng, lãi suất bình quân trái phiếu doanh nghiệp phát hành sơ cấp dao động từ 10,1% đến 11,2%/năm với kỳ hạn tăng dần từ 12 tháng đến 5 năm. Lãi suất TPDN trên thị trường thứ cấp thường thấp hơn 2 - 2,5%/năm so với sơ cấp và nằm trong vùng 7,5% - 10,5%/năm.

Hiện lợi tức trái phiếu doanh nghiệp cao hơn 0,8 - 1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất. Thậm chí, nếu so với lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương  mại lớn, lợi  tức trái phiếu doanh nghiệp có thể cao hơn từ 1,8 - 4%/năm tùy từng kỳ hạn. Yếu tố về kỳ hạn cũng được giải quyết với các cam kết từ phía các ngân hàng hay công ty chứng khoán sẽ mua lại hoặc làm trung gian thu xếp khi nhà đầu tư có nhu cầu thoái vốn.  

Với nguồn lợi nhuận lớn từ trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể nhận được nguồn lợi nhuận lớn từ trái phiếu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận trái phiếu doanh nghiệp dễ dàng hơn thông qua các quầy giao dịch của các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán, đặt lệnh mua TPDN qua tài khoản chứng khoán, thậm chí chức năng này còn được tích hợp vào tài khoản ngân hàng điện tử tại một số ngân hàng. 

Mức lãi suất cao hơn hẳn tiền gửi có sức hấp dẫn mạnh với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro, sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành và sẽ đối mặt với các rủi ro về mất khả năng thanh toán / thanh khoản của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, mức phí bán lại trái phiếu trước hạn có thể ăn mòn hết phần chênh lệch với lãi suất tiền gửi...

Tại khóa học Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp, diễn giả Nguyễn Kim Hùng sẽ hé lộ rất nhiều phương thức hút tiền từ trái phiếu doanh nghiệp. Anh/chị có thể tham khảo khóa học ngay tại ĐÂY

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa