Giỏ hàng

Quỹ bảo lãnh tín dụng - rút ngắn khoảng cách tiếp cận vốn ngân hàng

Từ trước đến nay, khi các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn cho vay luôn lựa chọn vay vốn ngân hàng là ưu tiên số 1. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn này chỉ chiếm khoảng 37%. Do đó, sự ra đời của Quỹ bảo lãnh tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng hơn. 

Khó khăn tiếp cận vốn ngân hàng của của các doanh nghiệp SMEs

Kể từ tháng 3/2020 nhận thấy những khó khăn của doanh nghiệp về việc huy động vốn và sử dụng vốn phục vụ cho các hoạt động duy trì và tái cơ cấu lại doanh nghiệp sau dịch cùng với những khó khăn về thị trường. Chính phủ đã nhanh chóng đưa ra rất nhiều gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đã cho phép doanh nghiệp đủ điều kiện được cơ cấu lại nợ với thời hạn lên đến 1 năm hoặc giữ nguyên nhóm nợ, với các gói tín dụng cho vay mới lên tới 600.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 4, tín dụng mới tăng khoảng 1,32% so với cuối năm 2019, đây là mức tăng rất thấp, cho thấy khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp hiện nay rất yếu.

Đây là nghịch lý trong bối cảnh các doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đều “than thở” về những khó khăn về tình hình tài chính, thiếu vốn cho các hoạt động tái đầu tư, sản xuất kinh doanh sau dịch. Nguyên nhân bởi ngân hàng và doanh nghiệp vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung” trong hoạt động cho vay hỗ trợ vì dịch bệnh.

Không chỉ doanh nghiệp, mà ngân hàng cũng có những nỗi khổ riêng khi xét duyệt hồ sơ cho các doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, ngân hàng cũng là doanh nghiệp trung gian tài chính, khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng, không có nguồn thu thì đồng nghĩa với việc khó khăn trong việc trả nợ và theo đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các ngân hàng. Khi đó, nợ xấu phát sinh sẽ khiến các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các ngân hàng. Do đó, nếu ngân hàng hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống ngân hàng sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây.Mở rộng quy mô bảo lãnh tín dụng

Hình thức vay vốn bằng các quỹ bảo lãnh tín dụng không hề mới tại Việt Nam và đã được chính phủ cho phép hoạt động từ khá lâu. Đến nay, cả nước có gần 30 quỹ bảo lãnh tín dụng được thành lập và đi vào hoạt động, với tổng vốn điều lệ thực có khoảng trên 1.400 tỷ đồng, trong đó có đến hơn 1.300 tỷ đồng là vốn ngân sách. Tuy nhiên, khả năng hoạt động của các quỹ này lại chưa hiệu quả, chưa phát huy được đúng tác dụng đối với doanh nghiệp.

Nói về hoạt động của quỹ này, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, năng lực điều hành, quản trị của doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thấp, ngân hàng không thể cho vay dưới chuẩn. Nhưng hiện các quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các địa phương với quy mô vốn rất nhỏ, trong khi số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam rất lớn nên các quỹ không thể đáp ứng được nhu cầu bảo lãnh tín dụng.

Vì thế, ông Thân đưa ra giải pháp mở rộng quy mô quỹ bảo lãnh tín dụng. Cụ thể, ông cho rằng phải có quỹ bảo lãnh tín dụng ở trung ương để bảo lãnh cho doanh nghiệp vay, khi đó, ngân hàng sẽ yên tâm hơn vì nếu chẳng may doanh nghiệp không trả được nợ thì đã có quỹ bảo lãnh rồi.

Thực tế, nhiều quốc gia đã tung ra các gói bảo lãnh tín dụng, có nơi lên tới 70% khoản vay. Vì thế, các chuyên gia cho rằng các quỹ bảo lãnh tín dụng tại Việt Nam phải được nâng cấp để hoạt động hiệu quả hơn, cán bộ phải đủ năng lực, tăng trách nhiệm vì doanh nghiệp. Không nên quá lo về nguy cơ “vỡ quỹ” do doanh nghiệp sử dụng vốn vay không hiệu quả, vì doanh nghiệp nào cũng muốn làm ăn có lãi, không trả được nợ tức là doanh nghiệp chết, mà không doanh nghiệp nào muốn chết cả.Vậy giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt Nam. Các bạn có thể theo dõi buổi Talkshow Kinh tế vĩ mô trong lòng bàn tay với Chủ đề: Tận dụng Quỹ bảo lãnh tín dụng - Rút ngắn khoảng cách tiếp cận vốn ngân hàng cho SMEs của Chuyên gia tài chính doanh nghiệp Nguyễn Kim Hùng và chuyên gia tài chính Ngân Hàng T.S Nguyễn Trí Hiếu để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời tìm ra hướng đi mới rất dành cho doanh nghiệp SMEs trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp tại ĐÂY

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa