Giỏ hàng

Nguyên tắc bất di bất dịch khi đầu tư chứng khoán nếu muốn thắng lợi

Chứng khoán là đam mê, là dòng chảy vô tận của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư tài chính. Tuy nhiên, dù là người đầu tư nhiều năm cũng phải công nhận rằng “đầu tư chứng khoán thực sự rất khó”, mà cái khó nhiều nằm ở chính điều đơn giản nhất trong quy luật chơi  "mua rẻ, bán đắt kiểu gì cũng thắng”. Vì vậy muốn thành công, nhà đầu tư phải không ngừng học hỏi để rút ra những bài học và nguyên tắc thành công.  

Đầu tư chứng khoán và trăm ngàn “cái khó”

Ai cũng biết, khi đầu tư chứng khoán, chỉ cần biết “mua rẻ, bán đắt” kiểu gì cũng thắng. Nhưng vấn đề là phải xác định thời điểm nào là mua rẻ như thế nào, đây cũng là cái khó nhất đối với nhà đầu tư. Cái khó thứ hai là "bắt nhịp" đúng lên xuống để mua vào - bán ra, nếu lỡ để lạc nhịp, sẽ xảy ra tình huống ăn thì ngon mà nuốt thì không trôi.

Hình 1: Nguyên tắc bất di bất dịch khi chơi chứng khoán nếu muốn thắng lợi

Tiếp đến là việc chọn sản phẩm, nên chọn mua mua con gì? Mua sai mã, chỉ biết "tức tối" khi nhìn thằng bên cạnh ăn "lồi mồm, toác mỏ", còn mình thì còm cõi nhặt bạc lẻ. Rất nhiều nhà đầu tư chỉ biết nhìn xem người thành công họ đang mua mã nào để chạy theo, nhưng trên thực tế chẳng mấy người thực sự thành công được theo phương pháp này nếu như không biết tư duy đầu tư đúng cách.

Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, đang bị thị trường nhào nặn hàng ngày. Không phải họ kém cỏi, thiếu kiến thức, thiếu tư duy. Ngay cả việc họ có tiền (để đầu tư chứng khoán) cũng thể hiện là rất giỏi. Nhưng có lẽ họ chưa quen. Đầu tư là phương pháp, kỷ luật là hành vi. Phải thông thạo phương pháp, tuân thủ kỷ luật, mới có thể chiến thắng.

Trải qua 20 năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp đã đúc kết được khá nhiều điều. Có thể đúng với người này, sai với người khác, vì chứng khoán không có công thức chiến thắng chung.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán nếu muốn đi trước thị trường

Hình 2: Nguyên tắc đầu tư chứng khoán nếu muốn đi trước thị trường

  1. Lý do: Hãy xác định thật rõ ràng, tại sao mua cổ phiếu đó? Kể cả lý do là gì, hãy luôn nhớ kỹ và đi theo lý do đó cho suốt chu kỳ. Đừng bị dao động hay bị ảnh hưởng vì những nguyên do khác. Có anh bạn tôi, cứ nằng nặc đòi mua MSN, vì anh ấy bảo thích ăn nước mắm. Ổn thôi, thích thì cứ nhích.
  2. Nghiên cứu: Đã có lý do mua, thì phải nghiên cứu thật sâu về cổ phiếu đó. Nếu có gì chưa hiểu, nên đi tìm các chuyên gia, các bạn môi giới có tâm, có trình, để hỏi. Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, dòng tiền, để xác định Target mua, Target bán.
  3. Điểm nhấn: Đừng mua cổ tầm thường. Hãy chọn cổ có "câu chuyện". Còn câu chuyện đó đúng sai đến mức nào, có thành hiện thực hay không, tính sau. Đừng lan man quá nhiều cổ phiếu. Đừng nghe ông nào đó khuyên bạn "bỏ trứng vào nhiều giỏ". Cá nhân tôi nghĩ, nhà đầu tư có 2 tỷ, chỉ nên mua tối đa 3 mã.
  4. Phù hợp: Nên chọn cổ phiếu phù hợp xu hướng chung. Cổ có tốt đến mấy, mà cả tháng chả nhúc nhích gì, hãy đừng chơi.
  5. Dẫn dắt: Hãy chọn cổ "nhạy" với thị trường, mang tính dẫn dắt cho dòng, cho nhóm ngành của cổ phiếu đó.
  6. Lái tàu: "Cổ không lái như gái không chồng", thật vậy, hầu hết các cổ phiếu đều có những nhà tạo lập. Họ là "tay to", nâng đỡ và làm ổn định nền giá của cổ phiếu. Đừng ngại, hãy cứ chơi những cổ như vậy, miễn là không có hiện tượng "làm giá" thô thiển.
  7. Nhạy bén: Khi cổ phiếu đột ngột giảm sốc trong hoàn cảnh thị trường chung bình thường, hãy thật nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân. Hầu hết thị trường luôn đúng, lý do đều có cả. Cho nên hãy dũng cảm cắt lỗ với bất kỳ tỷ lệ thua bao nhiêu. Coi như đó là một quyết định đầu tư sai, tìm cơ hội khác.
  8. Quyết liệt: Trong những lúc thị trường giảm vì những nguyên nhân vĩ mô, nên quyết liệt cắt lỗ thật sớm (khoảng 7-8%). Nhưng phải mua lại chính những cổ phiếu này, khi giảm về vùng "không thể giảm nữa". Xác định vùng này thường là khi tin xấu vẫn ra, mà thị trường "trơ trơ", không giảm thêm, thì đó là đáy. Hãy mua lại những cổ của mình.
  9. Kiên định: Không bao giờ cắt lỗ cổ phiếu tốt ở vùng đáy, bất chấp việc kẹp mua ở vùng đỉnh. Nếu đã không kịp bán sớm (để mua lại sau), thì hãy quên đi, không bán nữa. Đừng bao giờ nghĩ thị trường sẽ "sập về thời kỳ đồ đá", vớt vát được đồng nào hay đồng ấy. Tương tự như thế, đã xác định target bán, đừng bán non. Vì bán non rất hay quay lại mua đỉnh.
  10. Ít nghe: Khi đã làm tất cả những điều trên tốt, hãy bịt tai lại, không nghe ai hết. Chờ đợi hái quả ngọt ở cuối con đường.

Mỗi người đều có những phương pháp riêng, đều có những cái hay riêng. Với những chia sẻ được Chuyên gia Nguyễn Kim Hùng tổng hợp, hy vọng sẽ giúp cho cộng đồng các nhà đầu tư cá nhân sẽ nhìn nhận lại, xem mình đã từng vướng phải những lỗi hay vi phạm những nguyên tắc trên bao giờ chưa. Chúc các bạn thành công

Nguồn: Bài viết dựa theo quan điểm của chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa