Giỏ hàng

Khấu hao tài sản - Quy định vòng đời cho một tài sản

Rất nhiều người hay chính bản thân doanh nghiệp nhiều khi định giá tài sản chưa biết cách xây dựng quy trình khấu hao của sản phẩm. Rất nhiều người cũng đặt ra câu hỏi:  Tại sao khi bạn mua chiếc điện thoại IPhone giá trị 20 triệu nhưng chỉ sau thời gian ngắn, bạn bán đi giá chỉ còn khoảng 12 triệu? Nguyên nhân nằm ở khấu hao tài sản đó sau quá trình sử dụng. Vậy khấu hao là gì? Làm như thế nào để tính được khấu hao đối với tài sản đó?

Khấu hao tài sản là gì?

Khấu hao tài sản chính là việc định giá, tính toán, phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn tài sản sau một khoảng thời gian sử dụng. 


Khấu hao tài sản - Quy định vòng đời cho một tài sản

Nếu như trong một báo cáo tài chính, chi phí khấu hao được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian sử dụng tài sản. Khấu hao tài sản cố định liên quan đến việc hao mòn tài sản, đó là sự giảm dần về giá trị và giá trị sử dụng do tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh, do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học công nghệ dẫn đến giảm giá trị của tài sản.

Để tính toán khấu hao cho một tài sản, có 4 yếu tố cần được đề cập tới:

  • Nguyên giá: Mức giá ban đầu để sản xuất ra sản phẩm đó
  • Thời gian sử dụng: Ước tính thời gian sử dụng sản phẩm là bao nhiêu? Tài sản có thể hao mòn theo thời gian hoặc hạn sử dụng
  • Giá trị thu hồi: Giá trị còn lại của tài sản thời điểm hiện tại
  • Phương pháp tính khấu hao.

Phương pháp tính khấu hao tài sản thường dùng trong doanh nghiệp

Khấu hao tuyến tính

Phương pháp khấu hao tuyến tính là phương pháp tính khấu hao trong đó định mức khấu hao tài sản cố định là như nhau trong suốt thời gian sử dụng.

Ví dụ, điện thoại iPhone 11 pro có giá 22 triệu đồng, thời gian sử dụng là 2 năm, khấu hao hết giá trị trong thời gian sử dụng. Giá trị khấu hao theo từng năm sẽ chia bằng nhau là 10 triệu/năm.

Khấu hao theo số dư giảm dần

Khấu hao được tính theo công thức: Giá trị khấu hao hàng năm bằng nguyên giá của tài sản tại năm tính khấu hao nhân với tỉ lệ khấu hao.

Phương pháp tính khấu hao tài sản

Ví dụ: Điện thoại iPhone 11 pro có giá 20 triệu, giảm dần theo tỷ lệ 25%.

Y1: 20 triệu – khấu hao 5 triệu (20 triệu x 25%) = 15 triệu

Y2: 15 triệu – khấu hao 3.75 triệu (15 triệu x 25%) = 11.25 triệu

Y3: 11.25 triệu – khấu hao 2.81 triệu (11.25 triệu x 25%) = 8.44 triệu

Khấu hao theo khối lượng sản phẩm:

Ví dụ: khấu hao giá trị của chiếc điện thoại đó đã dùng bao lâu, tỷ lên Pin còn lại là bao nhiêu,...

Thông qua việc tính toán khấu hao, chi phí “mòn” của tài sản trong quá trình sản xuất, việc tính giá thành sản phẩm trở nên chính xác hơn từ đó xác định được lợi nhuận chính xác;

Đây cũng là cơ sở cho việc tính toán tái sản xuất và tái đầu tư sản phẩm như thế nào, xây dựng chiến lược tài chính và kinh doanh dài hạn.

Với các phương pháp tính khấu hao tài sản này của doanh nghiệp, các bạn có thể chủ động tính toán giá trị của sản phẩm đưa ra thị trường để mang về nguồn lợi tốt nhất cho công ty. Đồng thời đảm bảo được các yếu tố về thị trường thương mại. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải cân đối trong chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp và cấu trúc nguồn vốn của công ty.

Ngoài kiến thức về khấu hao tài sản cho doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về vốn doanh nghiệp tại website: Nguyenkimhung.com:

- Giải pháp huy động nguồn vốn bền vững cho doanh nghiệp

- Cấu trúc vốn doanh nghiệp lỏng lẻo - tử huyệt "chôn sống" doanh nghiệp như nào?


Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa