Giỏ hàng

Hướng dẫn cách tính nhẩm điểm hoà vốn của dân kinh doanh nhỏ lẻ

Điểm hòa vốn cũng là một “ngưỡng” quan trọng. Khi doanh nghiệp qua khỏi điểm hoà vốn đó nhà quản trị tự tin trong các quyết định kinh doanh để mau chóng tìm kiếm lợi nhuận trên thương trường. Đối với dân kinh doanh quy mô lớn nên tiêu đề phần này mình chỉ dám chia sẻ kinh nghiệm đã từng kinh doanh nhỏ lẻ. Đương nhiên, trước tiên bạn cũng cần hiểu đại khái & sau đó xác định được các số liệu của biến phí & định phí.

Hướng dẫn cách tính nhẩm điểm hoà vốn của dân kinh doanh nhỏ lẻ

1. Số liệu của biến phí & định phí là gì?

Định phí hàng tháng: nôm na là các khoản tiền mà dù bạn có ngồi chơi không cũng phải chi trả. Ví dụ như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, tiền điện nước, thuê kho bãi, tiền thuê xe, tiền thuê công ty dịch vụ bảo vệ, tiền rác, tiền PCCC, khấu hao tài sản cố định, chi phí marketing, tiền lãi vay,...

Biến phí hàng tháng: bạn cứ hiểu đơn giản là các khoản chi phí thay đổi theo số lượng sản phẩm hàng tháng. Ví dụ như: giá vốn, tiền khuyến mãi, tiền hoa hồng cho bên thứ 3, chi phí bao bì,...

Xem thêm: Điểm hoà vốn của doanh nghiệp là gì? Cách phân tích điểm hoà vốn

2. Phương pháp tính khấu hao tài sản cố định

Đối với các tài sản cố định lớn như máy móc thiết bị lớn, thì việc bạn phải phân bổ chi phí khấu hao theo thời gian là điều chắc chắn. Bởi vì, bạn không thể nào đưa hết một cục tiền mua máy đó chỉ vào đúng tháng mua máy. Làm như vậy chi phí tháng bị đội lên, báo cáo lời lỗ của tháng đó và những tháng sau sẽ không chính xác với thực tế. Máy móc thiết bị bạn dùng nhiều tháng, không phải chỉ dùng một tháng rồi thôi.

Hướng dẫn cách tính nhẩm điểm hoà vốn của dân kinh doanh nhỏ lẻ

- Phương pháp khấu hao theo đường thẳng

Hiểu đơn giản là bạn ước lượng thời gian sử dụng của máy. Lấy tổng tiền mua chia thời gian sử dụng (theo tháng). Này là phương pháp được phần đa người sử dụng. Mình cũng khuyên bạn mình sử dụng cách này là phù hợp nhất.

- Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh

Bạn có thể hình dung giống giống phương pháp đường thẳng nhưng có điều chỉnh thêm hệ số. Chi phí khấu hao sẽ giảm dần theo thời gian.

- Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các loại tài sản tham gia sản xuất ra sản phẩm và ước tính được số lượng sản phẩm sản xuất được theo công suất của máy.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào xác định từng hạng mục chi phí, sẽ có nhiều khoản bạn không biết được đưa nó vào đâu vì nó kiểu hơi nửa này nửa kia. Nó chính là những loại chi phí hỗn hợp. Trong tùy trường hợp nó sẽ được định nghĩa là biến phí hay định phí.

Ví dụ như:

Chi phí tiền lương: Chi phí tiền lương của các bộ phận quản lí thì chắc chắn là định phí. Còn đối với chi phí tiền lương của các bộ phận bán hàng, ví dụ nhân viên sales thì đa phần tiền lương = lương cố định + hoa hồng theo doanh số. Như vậy phần tiền cố định có thể xác định là định phí, còn phần hoa hồng theo doanh số sẽ là biến phí.

Hướng dẫn cách tính nhẩm điểm hoà vốn của dân kinh doanh nhỏ lẻ

Thuế và lệ phí của chi phí chìm: Nếu nó là lệ phí và thuế tính theo kết quả hoạt động kinh doanh thì được xác định là biến phí. Còn nếu là các loại thuế như thuế môn bài, thuế vốn, thuế nhà đất,... thì được xác định là định phí.

Nói chung mình thấy rằng, để nhanh gọn lẹ cho ra được bức tranh tổng quát nhất khi mà bạn làm chủ cửa hàng, doanh nghiệp cá nhân nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể chủ động & đưa ra quyết định cho các hạng mục nằm ở bên nào theo mục đích riêng của mình.

Trường hợp kinh doanh một sản phẩm

Nếu bạn chỉ bạn đúng một loại sản phẩm thì việc tính toán đúng là sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

- Tính sản lượng hoà vốn

Ví dụ, bạn mình nếu chỉ bán một loại sầu riêng Ri6. Mình sẽ bắt tay vào tính điểm hoà vốn ở tháng đầu tiên, các tháng sau nếu có khoản nào thay đổi thì tính lại tương tự thôi nè.

 • Định phí: 22.050.000đ /tháng
 • Tiền thuê nhà để hàng: 8tr /tháng

Tiền đầu tư thiết kế logo, banner, thiết kế website,...: 5 triệu /tháng và chỉ trong 3 tháng đầu (Tổng tiền đầu tư khoảng 15 triệu nhưng nếu tính nó chỉ cho tháng đầu tiên thì áp lực cho cửa hàng mới khởi tạo quá. Vì thế mình ước lượng chia nó cho 3 tháng đầu tiên).

 • Khấu hao tài sản cố định: 850k /tháng (Mình tính bạn mình sẽ mua 1 cái tủ mát bảo quản tầm hơn 30 triệu, thời gian sử dụng mình ước tính dùng trong 3 năm).
 • Tiền marketing chạy quảng cáo: 5 tr/tháng
 • Tiền điện thoại + internet: 600k /tháng
 • Tiền điện + nước: 600k /tháng
 • Chi phí sửa chữa nhỏ thường xuyên: 2 tr/tháng

Hiện tại bạn mình làm một mình & cũng tự bán hàng nên chi phí lương nhân viên là không có.

 • Biến phí: 16.000đ /kg
 • Chiết khấu cho sỉ: 8k /kg (10%*giá bán)
 • Hoa hồng cho CTV: 4k /kg (5%*giá bán)
 • Chi phí bao bì: 4k /kg
 • Giá bán sầu riêng Ri6: 80k/kg. Giá vốn: 50k/kg. Ở đây, phí ship khách hàng chịu nên mình coi như bỏ qua.
 • Doanh thu lúc này: 80.000đ * Q
 • Chi phí: 22.050.000 + 16.000 * Q
 • Hoà vốn là khi đó: Doanh thu = Chi phí

<=> 80.000 * Q = 22.050.000 + 16.000 * Q

<=> Qhv = 22.050.000 /(80.000 - 16.000) ~ 345 (kg)

Vậy tháng đầu tiên bạn của mình buộc phải bán ra được 345 kg sầu riêng Ri6 thì mới coi như hoà vốn. Và trung bình mỗi ngày bạn phải bán được tầm từ 12 kg sầu riêng trở lên mới ăn thua (>,<).

Như vậy, chúng ta có thể biết được khả năng lãi hay lỗ trong từng ngày chứ không nhất thiết phải chờ đợi đến cuối tháng. Điều này giúp cho bạn mình có thể nhanh chóng thay đổi kế hoạch hay chiến lược tốt hơn.

Tính sản lượng theo mục tiêu lợi nhuận đặt ra

Tính sản lượng theo mục tiêu lợi nhuận đặt ra

Cũng từ cách tính điểm hòa vốn này mà bạn còn có thể thiết lập mục tiêu lợi nhuận mong muốn hàng tháng là bao nhiêu (mình gọi tạm là sản lượng kỳ vọng Qkv). Ví dụ, trường hợp trên nếu bạn mình muốn 1 tháng lãi được 20 triệu chẳng hạn.

Lợi nhuận = Doanh thu - Chi phí

<=> 20.000.000 = 80.000 * Qkv - (20.050.000 + 16.000 * Qkv)

<=> Qkv = (20.000.000 + 20.050.000) /(80.000 - 16.000) ~ 657 (kg)

Điều đó có nghĩa là nếu ngày nào bạn mình cũng bán trung bình được tầm 22 kg sầu riêng trở lên thì lúc đó hắn có thể vui vẻ khao mình đi ăn uống rồi.


Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa