Giỏ hàng

Giải pháp huy động vốn tối ưu qua hình thức thuê tài chính

Trên góc độ tài chính và huy động vốn, thuê tài chính là một phương thức tín dụng trung và dài hạn. Thông qua phương thức này, người cho thuê cam kết mua tài sản theo yêu cầu của người thuê và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản thuê. Người thuê sử dụng tài sản và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn đã được thỏa thuận và không thể huỷ ngang hợp đồng trước thời hạn.

Giải pháp huy động vốn tối ưu qua hình thức thuê tài chính 

Đặc điểm của hình thức huy động vốn thuê tài chính

- Thứ nhất, thời hạn thuê thường rất dài. Ở Việt Nam hiện nay theo quy định thời gian thuê tài sản tối thiểu phải chiếm phần lớn thời gian sử dụng kinh tế của tài sản.

- Thứ hai, người thuê chịu trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành tài sản thuê trong thời gian thuê.

- Thứ ba, người thuê không được hủy bỏ hợp đồng trước thời hạn (trừ trường hợp do lỗi của Bên cho thuê).

- Thứ tư, khi kết thúc thời hạn thuê, bên thuê được chuyển giao quyền sở hữu, mua lại, hoặc tiếp tục thuê tài sản đó theo các thỏa thuận trong hợp đồng thuê.

- Thứ năm, tổng số tiền thuê mà người đi thuê phải trả cho người cho thuê thường đủ bù đắp giá gốc của tài sản.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hình thức thuê tài chính

Đối với doanh nghiệp phi tài chính việc sử dụng thuê tài chính có những điểm lợi sau:

- Là công cụ tài chính giúp doanh nghiệp tăng thêm vốn trung và dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh.

- Phương thức thuê tài chính giúp doanh nghiệp huy động và sử dụng vốn vay một cách dễ dàng hơn. Do đặc thù của thuê tài chính là người cho thuê không đòi hỏi người đi thuê phải thế chấp tài sản.

Thuê tài chính giúp DN huy động và sử dụng vốn vay hiệu quả hơn

- Sử dụng thuê tài chính giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng dự án đầu tư, nắm bắt được thời cơ trong kinh doanh. Vì người thuê có quyền chọn tài sản, thiết bị và thoả thuận trước hợp đồng thiết bị với nhà cung cấp, rút ngắn thời gian tiến hành đầu tư vào tài sản, thiết bị.

- Công ty cho thuê tài chính thường có mạng lưới tiếp thị, đại lý rộng rãi, và có đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên sâu về thiết bị, công nghệ, nên có thể tư vấn hữu ích cho bên đi thuê về kỹ thuật, công nghệ mà người thuê cần sử dụng.

Mọi thứ đều có 2 mặt của vấn đề, lợi ích và những rủi ro. Đối với việc sử dụng hình thức thuê tài chính cũng vậy, bên cạnh những lợi ích từ hình thức thuê tài chính, các doanh nghiệp cũng cần phải sẵn sàng đối mặt với một số rủi ro từ hình thức này. Trong đó có 2 vấn đề cần đặc biệt lưu ý:

- Doanh nghiệp đi thuê phải chịu chi phí sử dụng vốn ở mức tương đối cao so với tín dụng thông thường.

- Làm gia tăng hệ số nợ của công ty. Gia tăng mức độ rủi ro tài chính vì công ty có trách nhiệm phải hoàn trả nợ và trả lãi.

Để hiểu hơn về hình thức cho thuê tài chính và cách áp dụng tối ưu cho doanh nghiệp của mình, các chủ doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm từ bài chia sẻ của Chuyên gia tài chính doanh nghiệp Nguyễn Kim Hùng trong video:

 

Hy vọng với những chia sẻ của Nguyenkimhung.com sẽ giúp các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý hiểu hơn về các hình thức huy động vốn và tối ưu nguồn vốn cho doanh nghiệp. Đặc biệt là trong thời kỳ các doanh nghiệp đang đứng trước những khó khăn, thách thức từ sau đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế mới.Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa