Giỏ hàng

Đổi mới Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số tại Việt Nam [Lợi ích và khó khăn]

Vào ngày 29/01/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SME dx). Tham gia hội nghị, ông Nguyễn Kim Hùng - Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) đã chia sẻ chi tiết những lợi ích và khó khăn của doanh nghiệp trong thời kỳ Đổi mới Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số

Lợi ích của đổi mới khoa học công nghê - Chuyển đổi số

Đổi mới Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số tại Việt Nam [Lợi ích và khó khăn]

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số vào  các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc này sẽ làm thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.

Chuyển đổi số mở ra những mô hình kinh doanh mới, tạo ra giá trị mới, giúp GDP Việt Nam tăng tới 1,1%/năm.

Giá trị cốt lõi của phát triển KHCN và CĐS

  • Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp
  • Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp
  • Nâng cao năng suất lao động quốc gia
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm quốc nội

Tình hình và cơ hội phát triển KHCN và CĐS

  • Báo cáo của Google, Tamesek và Bain & Company (2019), kinh tế số của Việt Nam và Indonesia tăng trưởng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á (khoảng 38%) và có thể đạt mục tiêu 43 tỷ USD vào năm 2025.
  • Theo Báo Công Thương điện tử "Chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có thể đóng góp từ 24 tỷ đến 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19”
  • Do ảnh hưởng của Covid19 đã gia tăng mạnh mẽ quá trình chuyển đổi

+ Hàng chục ngàn trường học đã sử dụng những phần mềm học trực tuyến giúp trẻ em vẫn có thể học tập mà không phải đến trường.

+ Mô hình Đại học điện tử cũng phát huy tối đa hiệu quả khi các dữ liệu được liên thông

+ Chuyển đổi số mở ra những mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

+ Hệ thống hành chính công được đẩy mạnh số hóa.

Những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thực trạng quá trình phát triển KH&CN của các doanh nghiệp Việt Nam

Mức đầu tư bình quân cho nghiên cứu KH&CN của một tập đoàn lớn của Nhà nước khá thấp.

Khu vực kinh tế tư nhân hầu như chưa tham gia vào hoạt động nghiên cứu và triển khai (R&D). Thường đổi mới công nghệ một cách thụ động do nhu cầu phát sinh trong SXKD, không có kế hoạch dài hạn, phương thức được sử dụng nhiều nhất là nguồn công nghệ nhập khẩu.

Theo khảo sát của GTZ và VCCI, doanh nghiệp khu vực tư nhân chỉ dành ít hơn 0,1% doanh thu cho hoạt động nghiên cứu, triển khai, phát triển công nghệ.

Chuyển đổi số và doanh nghiệp nhỏ và vừa

Việt Nam có 72% DNNVV tìm cách chuyển đổi số để đưa sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường, tăng so với mức 32% của năm 2019, tập trung vào nâng cấp phần cứng công nghệ thông tin, công nghệ đám mây và an ninh mạng.

Theo số liệu từ Enterprise cho biết có 76% doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số, gấp 1,5 lần so với thế giới.

* Vốn & Nguồn lực

- Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, Việt Nam có hơn 98,1% doanh nghiệp SME và 99% doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về vốn. Chính vì thiếu vốn, nên các doanh nghiệp SME sẽ ưu tiên đầu tư vào các hình thức tăng trưởng ngắn hạn thay vì đầu tư cho KH&CN.

=> Cần hỗ trợ chính sách để DN tiếp cận được nguồn vốn đầu tư ĐM KHCN và CĐS

* Trình độ lao động

- Theo số liệu thống kê, có tới 55,63% số chủ DN có trình độ học vấn từ trung cấp trở xuống, trong đó 43,3% chủ DN có trình độ học vấn từ sơ cấp và phổ thông các cấp. Về lực lượng lao động, có tới 75% lực lượng lao động trong các DNNVV chưa qua đào tạo chuyên môn.

=> Cần phải có các Chương trình hỗ trợ đào tạo đội ngũ lao động đặc biệt lao đông trong các SMEs các kĩ năng cần thiết vận hành khi DN áp dụng KHCN và CĐS

Đại dịch Covid diễn ra đang để lại kết quả nặng nề đến với nền kinh tế, DN hiện nay đang lâm vào tình trạng không có doanh thu để tiếp tục HĐSXKD và giữ chân người lao động với doanh nghiệp.

Tuy nhà nước đã tung ra gói 62.000 tỷ để hỗ trợ nhưng chưa thực sự hiệu quả với DN SMEs. Nguồn vốn không đến được với doanh nghiệp do những thủ tục chính sách còn bất cập, chưa hợp lý.

 

 

 

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa