Giỏ hàng

Diễn đàn: An ninh tài chính tiền tệ 2020 - Báo An Ninh Thủ Đô

Nhằm đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ đối với quốc gia và doanh nghiệp, tiếp tục đề xuất để hoàn thiện hệ thống pháp luật về tài chính - kinh tế, tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp. Sáng ngày 24/12, Báo An ninh thủ đô phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức “Diễn đàn An ninh tài chính tiền tệ”

Thực trạng an ninh tài chính tiền tệ tại Việt Nam

Diễn ra vào đúng thời điểm rất nóng khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Ngày 16-12, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", qua đó đưa Việt Nam vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Cũng trong báo cáo này, Việt Nam (cùng với Thụy Sĩ) bị phía Bộ Tài chính Mỹ xác định là "thao túng tiền tệ".

Hy vọng sau cuộc điện đàm của Thủ tướng vào tối ngày 22-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump đã trao đổi về việc Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Luật thương mại năm 1974 của Mỹ, mọi thứ sẽ dần được làm rõ.

Tại cuộc trao đổi với Tổng thống Trump, "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỉ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế."

Trên tinh thần đó, các Bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi", Bộ Ngoại giao thông tin.

Ý nghĩa của diễn đàn: An ninh tài chính tiền tệ

Tại diễn đàn này các chuyên gia sẽ phân tích rất kỹ trên nhiều khía cạnh về vấn đề này. Về cơ bản đều thống nhất Việt Nam đang không thao túng tiền tề, đây cơ bản là dịch chuyển và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu khi quy mô nền kinh tế Việt Nam lớn hơn, cùng việc Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt tỷ giá do kiểm soát tốt đại dịch COVID19,...

Đánh giá nhanh:

- Cán cân thương mại giữa Việt Nam và Mỹ có tính chất cơ cấu, không phải tiền tệ, có sự chênh lệch bắt nguồn từ mô thức của chuỗi giá trị toàn cầu, không thuần túy phụ thuộc vào giá trị tiền tệ (ví dụ quan hệ thương mại Đức-Mỹ, Nhật-Mỹ, Mexico-Mỹ,

v.v…).

- Việt Nam có nhu cầu tích lũy dự trữ ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh toán bền vững, đồng thời ổn định giá tỷ giá nhằm củng cố quá trình hội nhập.

- Rà soát dư cán cân vãng lai (tổng thể) có thể là một vấn đề để thảo luận thêm, lưu ý khuynh hướng dài hạn. Việt Nam đã và đang tích cực cân đối thương mại với Mỹ thông qua việc mua hàng tư bản (VD: máy bay) và năng lượng (khí hóa lỏng) quy mô lớn.

- Việc điều tra cần có sự đề xuất từ phía doanh nghiệp Mỹ, trong khi hàng xuất khẩu của Việt Nam là nguyên liệu và mức độ cạnh tranh không cao trên thị trường tiêu dùng.

- Việt Nam có thể vận dụng tối đa các giải pháp ngoại giao.

- Rủi ro mang tính vĩ mô nếu nền kinh tế nếu phải thay đổi tỷ giá (nâng giá VND)

** Chủ trì Diễn đàn TS Cấn Văn Lực cũng đưa ra nhiều luận điểm, trong đó chỉ ra việc Mỹ đưa VN vào danh sách các nước Thao túng tiền tệ, còn thiếu nhiều cơ sở, do Mỹ dựa vào các số liệu có thể phản ánh chưa đầy đủ về nền kinh tế Việt Nam.

Mời các anh chị doanh nhân quan tâm, nghiên cứu tài liệu trong file đính kèm để có thêm thông tin hữu ích: Tài liệu Diễn đàn an ninh tiền tệ 2020

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa