Giỏ hàng

Cuối năm 2020 đây có phải thời điểm tốt để rút tiền tiết kiệm đầu tư bất động sản [Kinh Nghiệm Đầu Tư]

Bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong thời kỳ kinh tế biến động, các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế luôn không được ổn định. Vậy thời điểm cuối năm 2020, bước sang năm 2021 có phải là thời điểm vàng để các nhà đầu tư rút tiền để đầu tư vào bất động sản hay không?

Có nên đầu tư bất động sản vào cuối năm 2020 không?

Kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản

Chia sẻ tại buổi trực tuyến về BĐS mới đây, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, đối với nhà đầu tư, bất kể diễn biến trên thị trường ở giai đoạn có dịch bệnh hay không thì khi thị trường xuống đáy là lúc nên mua vào. Bên cạnh đó, Việt Nam đang là quốc gia có khả năng kiểm soát bệnh dịch rất tốt.  Do đó, hiện tại để quyết định có nên đầu tư vào bất động sản hay không thì chúng ta cần tập trung phân tích 2 yếu tố chính của đầu tư BĐS đó là tính duy nhất và tính tích lũy.

"Như vậy, người mua nên xem xét số tiền là bao nhiêu, căn nhà có đặc tính như thế nào, vị trí ở đâu, hướng ra sao, kinh doanh được gì, tạo ra bao nhiêu dòng tiền, tối đa dòng tiền như thế nào... Chắc chắn khi kiểm soát được dịch bệnh thì giá BĐS sẽ tăng", ông Nghĩa dành lời khuyên.

Tham khảo thêm:

Cuối năm 2020 có phải thời điểm thích hợp để đầu tư bất động sản không?

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường BĐS có nhiều cơ hội phát triển bởi nhu cầu về tất cả các phân khúc đều rất lớn: nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng, công nghiệp… Đặc biệt, với sự tiến triển và nỗ lực của người dân và lãnh đạo trên toàn thế giới, dự kiến vào năm tới Covid-19 sẽ được khống chế, Bất động sản cũng bắt đầu đi vào giai đoạn phục hồi như thời điểm hoàng kim cách đây 10 năm. 

Dự đoán về tình hình biến động của thị trường đầu tư bất động sản

"Đây là giai đoạn tốt để đầu tư nếu có tiền bởi giá chưa thực sự cao, giao dịch cũng chưa thực sự sôi động, có nhiều tiềm năng sẽ tốt hơn trong tương lai", ông Hà khẳng định.

Cùng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia BĐS cho rằng, trước hết kinh tế thế giới và Việt Nam đang phục hồi tích cực, bắt đầu từ quý 3/2020. Khả năng phục hồi tiếp theo phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Một là khả năng kiểm soát dịch bệnh của toàn cầu và Việt Nam, hai là tính hiệu lực, hiệu quả của các gói hỗ trợ, và ba là hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch, sản xuất và phân phối vaccine, và phục hồi kinh tế.

Các tổ chức quốc tế cũng như nghiên cứu của chúng tôi dự báo năm nay kinh tế toàn cầu suy thoái (tăng trưởng âm 4 - 5%), nhưng năm 2021 được dự báo phục hồi, có thể đạt mức tăng trưởng 4 - 5% (tất nhiên phụ thuộc nhiều vào 3 yếu tố tôi vừa nêu).

Còn Việt Nam, năm nay dự báo tăng trưởng khoảng 2,5 - 3% và năm 2021 cũng sẽ phục hồi khá, có thể tăng trưởng 6,5 - 7%. Với kịch bản này, thị trường BĐS cũng sẽ phục hồi mạnh.

Còn ngược lại (kịch bản xấu), thì chúng tôi dự báo GDP Việt Nam năm 2021 có thể chỉ tăng trưởng khoảng 4 - 5%. Khi đó, thị trường BĐS có phục hồi, nhưng chậm chạp và còn trầm lắng.

Trong cuối năm 2020 và năm 2021 với tinh thần này, dịch bệnh sẽ được khống chế. Trên thế giới đã có nhiều quốc gia đang nghiên cứu và sẽ có vắc-xin phòng dịch. Mặc dù dịch vẫn lây lan rất lớn ở nhiều quốc gia. Một số quốc gia vẫn phải đóng cửa để chống dịch lần thứ hai, thậm chí lần thứ ba nhưng chúng ta hy vọng dịch sẽ được khống chế tốt trong năm 2021.

Chậm nhất, đến nửa cuối năm 2021, nền kinh tế thế giới sẽ quay trở lại phục hồi và tăng trưởng. Hoạt động đầu tư tăng lên. Khi kinh tế phục hồi, BĐS sẽ là ngành phục hồi đầu tiên, đón đầu các cơ hội phát triển. Trường hợp xấu nhất, đến nửa cuối năm 2021, dịch bệnh chưa được khống chế toàn diện, thì chúng ta vẫn hy vọng việc thích ứng với điều kiện mới, vừa phòng chống dịch, vừa mở cửa thúc đẩy sản xuất của các quốc gia trên thế giới ở mức độ vừa phải.

Với điều kiện nước ta đã khống chế dịch ổn định, thì đây cũng sẽ là cơ hội để thu hút đầu tư, đặc biệt BĐS công nghiệp và BĐS nghỉ dưỡng. Tất nhiên, thị trường vẫn chưa quay trở lại như trước khi có dịch, nhưng rõ ràng sẽ phục hồi và phát triển bền vững hơn.

Theo các chuyên gia đây là thời điểm vàng để đầu tư vào thị trường bất động sản

"BĐS vẫn là kênh đáng để đầu tư vào lúc này và trong trung hạn. Nếu đầu tư bất động sản vào lúc này hoặc năm sau, nên chú trọng vào các dự án đồng bộ, có tiềm năng tăng giá trong trung, dài hạn, không nên lướt sóng", ông Thịnh nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay chính sách của Chính phủ đang tập trung gỡ khó cho thị trường BĐS, theo đó dự báo năm 2021 sẽ là điểm sáng với thị trường BĐS.

Căn cứ vào những đánh giá, nhận định của các chuyên gia tài chính, bất động sản và lãnh đạo các công ty bất động sản lớn trong nước cho thấy: Giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021 sẽ là thời điểm vàng để các nhà đầu tư trong nước rút tiền và chi vào các dự án bất động sản.

Nguồn tham khảo: CafeF

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa