Giỏ hàng

“Công phá” Amazon - Hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt làm nên kỳ tích kinh doanh

Sau sự “đột nhập” của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng tìm ra hướng phát triển mới cho hoạt động kinh doanh. Đáng chú ý nhất là các đợt “Công Phá” sàn thương mại Amazon của các doanh nghiệp Việt đã tạo nên kỳ tích trong hoạt động kinh doanh của Việt nam năm 2020

Các doanh nghiệp Việt thực hiện chiến dịch Công Phá” sàn thương mại Amazon

Từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng của Việt Nam tạo tiếng vang trên sàn TMĐT lớn nhất thế giới Amazon. Đơn cử, nước mắm Mami của Công ty Link Nature Power đã vượt qua Thái Lan để vào vị trí top 1 những sản phẩm mới bán chạy nhất sàn TMĐT này. Cùng với đó, cà phê Anni cũng cạnh tranh sòng phẳng với cà phê Thái Lan. Hay các mặt hàng bún, phở, bánh tráng khô của Duy Anh Food... 

Theo bà Nguyễn Phương Trinh - Quản lý tài khoản cấp cao của Amazon Global Selling Vietnam, các sản phẩm, ngành hàng tiêu biểu trên Amazon gồm mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp, sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình, sản phẩm cho em bé, thiết bị chăm sóc cá nhân, tạp hóa thực phẩm… Nhóm hàng này có doanh thu tăng trưởng mạnh tại Mỹ thời gian qua.

Cụ thể, năm 2019, ngành hàng mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe gia đình và thiết bị chăm sóc cá nhân có tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ TMĐT lớn thứ hai ở Mỹ, đạt 53,12 tỷ USD, tăng 18,6% so với năm 2018. Dự báo đến năm 2022, sẽ đạt 85,52 tỷ USD. Tương tự, ngành thực phẩm và đồ uống có doanh thu 22,63 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 40 tỷ USD vào năm 2022. 

Sức hấp dẫn của Amazon đã thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp Việt. Thống kê của Bộ Công Thương, từ năm 2019 mới chỉ có 100 doanh nghiệp được hỗ trợ để đưa hàng lên sàn TMĐT Amazon. Đến nay, con số đã lên hơn 200.000 doanh nghiệp đưa hàng lên Amazon và số doanh nghiệp tham gia dự báo tăng ít nhất 10-15% mỗi năm.

Những cơ hội kinh doanh đột phá trên Amazon 

Theo kết quả cuộc nghiên cứu được Statista công bố ngày 31/8/2020 cho thấy, có gần 9 trong số 10 người được hỏi ở Mỹ trả lời đã mua sắm ít nhất một thứ gì đó trên Amazon trong vòng 12 tháng qua. Do đó, việc doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa qua kênh bán hàng này sẽ là cơ hội lớn để tiếp cận khách hàng và nắm được hành vi mua sắm của người tiêu dùng xứ cờ hoa.

Vì vậy, tiếp cận được với sàn TMĐT Amazon sẽ giúp doanh nghiệp Việt có thể đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ một cách dễ dàng hơn, tiết kiệm được cả thời gian và chi phí, qua đó mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu và phát triển sản xuất kinh doanh.

Hơn nữa, vào được sàn Amazon, bên cạnh thị trường Mỹ, sản phẩm của doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận được 185 thị trường khác trên thế giới. Bởi hiện Amazon có 18 website trên thế giới, sử dụng 27 ngôn ngữ khác nhau, tiếp cận khách hàng ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Gã khổng lồ này có hơn 300 triệu khách hàng và hơn 100 triệu thành viên Prime trên toàn cầu, 175 trung tâm kho bãi, 40 máy bay chở hàng và 100.000 đơn vị Amazon Robotic. 

Thách thức của các doanh nghiệp Việt hiện nay là gì?

Nhược điểm mà doanh nghiệp Việt đang vướng phải như chưa chú trọng đến hình ảnh khi đưa sản phẩm lên Amazon. Theo ông Trần Xuân Thủy - Giám đốc Amzon.

Nhiều công ty không quan tâm đến việc tiếp cận khách hàng hoặc thương hiệu mà phó thác hết cho các nhà nhập khẩu, phân phối. 

“Bán hàng qua TMĐT, khách hàng nhìn thấy sản phẩm qua online nên nhà kinh doanh cần có những chiến lược đầu tư, chuẩn bị tốt hình ảnh sản phẩm, thiết kế sao cho đẹp, hấp dẫn, đủ để thuyết phục họ mua hàng mới giúp gia tăng giá trị xuất khẩu, đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu”, ông Trần Xuân Thủy nhấn mạnh.


Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa