Giỏ hàng

5 giải pháp quản lý dòng tiền hiệu quả cho doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền luôn là vấn đề thiết yếu, đóng vai trò duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp SME hay các tập đoàn lớn, nếu muốn phát triển lớn mạnh thì việc đầu tiên phải làm là quản lý dòng tiền và xây dựng chiến lược sử dụng tài chính hiệu quả cho từng giai đoạn.  Tuy nhiên đây cũng là điểm yếu lớn nhất của rất nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay, “Chỉ gỏi chuyên môn mà quản lý tài chính lại kém”. Để giải quyết khó khăn này, VERCO gửi đến cộng đồng doanh nghiệp 5 giải pháp quản lý dòng tiền hiệu quả có thể áp dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp hiện nay.


1. Tối ưu quy trình quản lý sản phẩm kinh doanh để giải phóng dòng tiền

Kinh doanh có lãi mà doanh nghiệp vẫn không có tiền là tình trạng của rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Nguyên nhân là vì “nể” để hàng xuất đi mà để cho đối tác Nợ rồi không đòi lại được.

Do đó,  để quản lý tốt dòng tiền, chủ doanh nghiệp cần kết hợp cùng phòng tài chính kế toán xây dựng tối ưu hóa quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền. Để thực hiện được điều này sẽ cần một quá trình, nhưng nếu giải quyết triệt để vấn đề này thì nguồn tiền sẽ không bị ứ đọng, thanh khoản của doanh nghiệp sẽ luôn ở hệ số an toàn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tối ưu được nguồn vốn, doanh nghiệp cần có chính sách dự đoán nhu cầu của thị trường thường xuyên, dự đoán số lượng hàng hóa mà công ty có thể bán ra. Việc thiếu am hiểu về thị trường tiêu thụ và đối thủ cạnh tranh cũng là nguyên nhân cho việc sản xuất dư thừa, dẫn đến tồn kho, ứ đọng vốn của các doanh nghiệp.

2. Xây dựng chỉ tiêu phân tích đánh giá dòng tiền, báo cáo thu chi rõ ràng

Thông thường rất nhiều chủ doanh nghiệp sẽ giao cho phòng tài chính - kế toán xử lý việc này. Tuy nhiên, với vai trò nhà quản lý, chịu trách nhiệm toàn bộ sự thành bại của doanh nghiệp nên ông chủ cần đọc hiểu và biết cách phân tích dòng tiền và báo cáo thu chi nhằm đánh giá tình hình quản lý dòng tiền thông qua các chỉ tiêu phù hợp. Từ đó đó định hướng tương lai dòng tiền của doanh nghiệp theo từng giai đoạn như thế nào, triển khai dự án làm sao để đảm bảo nguồn vốn và lợi nhuận mang về cho công ty.


Bên cạnh đó, Trong ngắn hạn, cần có biện pháp rút ngắn kỳ luân chuyển tiền, tiết kiệm vốn lưu động, có chính sách sử dụng tiền mặt phù hợp với hoàn cảnh cụ thể nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp, thanh lý những tài sản không thuộc lĩnh vực kinh doanh cốt lõi hoặc hiệu quả thấp.

3. Kiểm soát chất lượng khách hàng để đảm bảo dòng tiền

Có thể bạn cảm thấy việc kiểm soát khách hàng và quản lý dòng tiền không quá liên quan đến nhau. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty chỉ có 1 nguồn thu duy nhất vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp cần tìm hiểu và lựa chọn khách hàng, đối tác chính xác. Hiện nay nhiều công ty đang mắc kẹt với những món nợ xấu khó thu hồi thậm chí không thể thu hồi được do khách hàng gây ra. Nguyên nhân tiếp theo là chọn sai đối tác, nhà cung cấp không đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra họ nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia ký kết hợp đồng.

4. Dự báo dòng tiền thường xuyên

Doanh nghiệp cần dự báo dòng tiền một cách thường xuyên liên tục để kiểm soát và cân đối giữa dòng tiền vào và ra. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết về dòng tiền nhằm cân đối thu chi trên cơ sở kết hợp ba quyết định chiến lược tối ưu: Đầu tư, tài trợ và phân phối lợi nhuận, thực hiện phân tích tình huống để kiểm tra sự sẵn có tiền mặt trong những hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt là bối cảnh ngành và nền kinh tế gặp khó khăn nhằm đảm bảo cho sự an toàn về dòng tiền cho doanh nghiệp.

5. Nâng cao kiến thức tài chính doanh nghiệp cho đội ngũ cán bộ tài chính

Doanh nghiệp cũng cần nâng cao các kiến thức về quản lý tài chính cho cán bộ tài chính. Các doanh nghiệp nên cử hoặc tạo điều kiện các các bộ quản lý tài chính tham gia các khóa học ngắn, dài hạn tại các nước trên thế giới về kiến thức quản lý và tài chính doanh nghiệp hiện đại; tin học hoá đội ngũ nhân viên tài chính; Thường xuyên cử họ đi dự các hội thảo chuyên ngành nhằm học hỏi và cập nhập những mô hình quản trị tài chính mới áp dụng vào doanh nghiệp.

Các cuộc khảo sát doanh nghiệp kinh doanh thất bại cho thấy đa phần thất bại liên quan đến luồng tiền trong công ty. Quản lý tốt dòng tiền không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi mà đó còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến. Chính vì vậy, quản lý tốt dòng tiền mới chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, có nhiều đơn vị thành viên.Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa