Giỏ hàng

3 hình thức thuê tài chính – “Phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính hạn hẹp ở Việt Nam

Thuê tài chính là hình thức huy động vốn truyền thống, đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chủ doanh nghiệp chưa nhận thức và hiểu được tầm quan trọng của hình thức thuê tài chính - Phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính hạn hẹp. Bài viết này, Nguyenkimhung.com sẽ giúp các bạn nắm được những lợi thế tích cực từ hình thức huy động vốn này nhé.

3 hình thức thuê tài chính – “Phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính hạn hẹp ở Việt Nam

Khó khăn về tài chính của doanh nghiệp 

Những nhà quản trị tài chính luôn phải đối mặt với 3 câu hỏi quan trọng. Đó là:

  • Trong tất cả các cơ hội đầu tư thì doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn cơ hội đầu tư nào?
  • Doanh nghiệp nên dùng những nguồn tài trợ nào để tài trợ cho các nhu cầu vốn đầu tư đã được đề ra trước đó?
  • Doanh nghiệp nên thực hiện chính sách cổ tức như thế nào?

Và vấn đề huy động vốn để tài trợ cho các cơ hội đầu tư đã đề ra trước đó hoặc đơn giản mua sắm các tài sản cố định phục vụ sản xuất kinh doanh luôn luôn là một vấn đề làm các nhà quản lý phải đau đầu, nhất là ở thị trường Việt Nam khi 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó tiếp cận với các nguồn vốn ngân hàng hoặc nếu tiếp cận được thì chủ yếu là nguồn vốn trong ngắn hạn. 

Vậy làm như nào để các doanh nghiệp có TSCĐ để phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng lại không có đủ vốn để mua TSCĐ đó? Đó chính là thuê tài chính, một nghiệp vụ rất phù hợp khi mà công nghệ, máy móc liên tục thay đổi trong thời đại công nghệ 4.0

Những lợi ích từ hình thức thuê tài chính

Thuê tài chính là việc doanh nghiệp kí kết một hợp đồng với công ty cho thuê tài chính về việc sẽ thuê một tài sản nào đó như máy móc thiết bị, phương tiện vận chuyển hoặc một động sản nào đó trong một thời gian nhất định. Tiền thuê tài sản sẽ được thanh toán theo từng kì. Tài sản thuê sẽ do doanh nghiệp yêu cầu công ty cho thuê tài chính mua để đáp ứng nhu cầu của mình.

Thuê tài chính có thể được chia thành 3 loại:

  • Thuê trực tiếp: Doanh nghiệp sẽ lựa chọn và thỏa thuận để công ty cho thuê tài chính mua đúng tài sản, nhãn hàng mà doanh nghiệp cần.
  • Sale and leaseback (bán và thuê lại): Đây là một nghiệp vụ khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Doanh nghiệp sẽ bán tài sản của mình cho công ty cho thuê tài chính và sau đó ngay lập tức thuê lại tài sản này. Sale and leaseback đặc biệt hữu dụng khi doanh nghiệp đang cần vốn lưu động để tài trợ cho các hoạt động khác hay đáo hạn ngân hàng,….
  • Hình thức thuê tài chính cuối cùng đó chính là leverage lease (thuê bằng vốn vay). Hình thức này khá giống với thuê trực tiếp tuy nhiên có thêm sự tham gia nhà cho vay. Nghĩa là công ty cho thuê tài chính sẽ lấy hợp đồng cho thuê để thế chấp với nhằm đảm bảo cho khoản vay của họ.

Với bối cảnh lãi suất ngân hàng đang liên tục tăng kể từ đầu năm 2018 đến nay, tín dụng đang bị thắt chặt thì việc huy động vốn sẽ trở nên khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Và hi vọng với nghiệp vụ thuê tài chính này, các doanh nghiệp kinh doanh, làm ăn hiệu quả nhưng thiếu vốn sẽ duy trì, hoạt động tốt hơn trong bối cảnh nền kinh tế đang ở trên đỉnh của chu kỳ kinh tế trước đó.
Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa