Giỏ hàng

3 Bài kinh nghiệm từ những thất bại trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình không ngừng tích hợp những công nghệ mới vào cải thiện mô hình doanh nghiệp nhằm tạo ra những đột phá về doanh số hay thắt chặt mối gắn kết giữa thương hiệu và khách hàng. Nghe thì đơn giản nhưng thực tế lại không dễ dàng khi gần 70% doanh nghiệp liên tục vấp ngã trong những thử nghiệm của mình. Để rút kinh nghiệm và tránh những "chướng ngại vật" trong chuyển đổi số, Nguyenkimhung.com sẽ chia sẻ cho các bạn mốt số bài học thất bài trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp hiện nay.

Sau những bài học “thất bại để đời’ đó, các doanh nghiệp cần phải nắm chắc 3 bài học kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp:

1. Chiến lược đi trước công nghệ theo sau 

Để dễ hiểu hơn, lấy lấy ví dụ công ty quản lý chuỗi cung ứng chẳng hạn, theo bạn đâu là những công nghệ nên được ứng dụng để cải tổ mô hình kinh doanh? Rất khó để có ngay câu trả lời đúng không? Giờ nghĩ thử nhé, sẽ thế nào nếu sau khi nghiên cứu, doanh nghiệp hướng tới tối ưu hiệu suất hoạt động 3 mục tiêu:

 • Rút ngắn tổng thời gian kể từ khi đơn hàng thiết lập cho đến khi sản phẩm được chuyển giao 
 • Đẩy nhanh tốc độ tung sản phẩm ra thị trường
 • Tối ưu hóa mạng lưới dữ liệu giữa các thành viên trong chuỗi cung ứng

Lúc này câu trả lời có thể sẽ dễ hơn phải không?! Khi xác định đúng đề bài, doanh nghiệp sẽ có muôn vàn ‘lời giải’ tùy theo điều kiện nguồn lực. Ngược lại, bắt đầu từ công nghệ, đôi lúc, gượng ép đi tìm lý do ứng dụng sẽ khiến doanh nghiệp ngày càng chật vật trong cảnh ‘tiến thoái lưỡng nan’ – đầu tư quá nhiều để có thể trở lại từ vạch xuất phát!

Trong ví dụ trước đó, sau khi đã xác lập được mục tiêu, lúc này doanh nghiệp mới tìm kiếm những ứng dụng phù hợp như

 • Để đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm, doanh nghiệp có thể tập trung đầu tư cho công nghệ virtual design để giảm thời gian thiết kế sản phẩm mẫu. 
 • Để giúp các nhà cung ứng cải thiện tính hiệu quả trong sản xuất, doanh nghiệp có thể cài đặt các hệ thống tracking theo thời gian thực hay xây dựng các nền tảng tích hợp thông tin từ khách hàng đến bên trung gian.

Thế nên, để chuyểnC đổi số thành công, bài học đầu tiên đó là trước khi ứng dụng công nghệ, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu chuyển đổi trước tiên!

Để thực hiện xây dựng chuyến đổi số doanh nghiệp thành công, các bạn có thể tham khảo thêm: 9 bước chuyển đổi số dành cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất

2. Chuyển đổi số phải bắt đầu từ lăng kính khách hàng

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là nâng cao trải nghiệm khách hàng và thu hẹp khoảng cách với đối tượng mục tiêu thì trước hết hãy quên những giả định hay kinh nghiệm cá nhân đi, bạn phải lắng nghe tiếng lòng của ‘thượng đế’ đã.

Với các phương pháp truyền thống, doanh nghiệp có thể:

 • Định hướng khảo sát và những thông tin cần thẩm định thông qua trao đổi trực tiếp với sales, customer service – những bộ phận làm việc trực tiêu với khách hàng
 • Khảo sát khách hàng về cách họ đánh giá đâu là điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu
 • Phỏng vấn sâu về những mối quan tâm, lo lắng hay ước muốn, hy vọng của khách hàng thông qua cách họ nhìn nhận thị trường; cách họ nghe những người xung quanh; cách suy nghĩ và cảm nhận; cách họ nói và hành động… để tìm ra những nhu cầu chưa được giải đáp hay các vấn đề nên được ưu tiên

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tích hợp với các phương thức mới như ứng dụng hệ thống CRM vào quản trị thông tin và quan hệ với khách hàng. 

Dữ liệu thu được qua khảo sát định tính, định lượng hay hệ thống thu thập và lưu trữ thông tin, tiếp đó, sẽ là tiền đề cho doanh nghiệp phát triển những giải  

3. Chuyển đổi số là xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong công ty

Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi doanh nghiệp phản ứng nhanh và đưa ra những điều chỉnh kịp thời trước vô vàn quyết định phải-thử-mới-biết, đồng thời cũng cần sự tham gia của mọi phòng ban trong tổ chức. 

Thế nên, trước khi tập trung đầu tư vào công nghệ để cải thiện hiệu suất kinh doanh, trước hết, doanh nghiệp nên cân nhắc về việc điều chỉnh cấu trúc quản lý để đảm bảo tính ‘nhanh nhạy’ trong quá trình thử nghiệm. Lúc này, cấp quản lý cần quyết định được

 • Đâu là ứng dụng/ công nghệ hay đơn vị cung cấp giải pháp sẽ sử dụng?
 • Đâu là lĩnh vực hưởng lợi trực tiếp từ những thay đổi mang tính công nghệ đó?
 • Liệu quá trình chuyển đổi có nên thực hiện theo từng giai đoạn hay không?

Và thường thì, chi phí phải trả cho quá trình thử nghiệm không thấp. Nếu phải trải qua 5-6 phòng ban phê duyệt cho mỗi lần điều chỉnh, vòng luẩn quẩn trong việc sai-sửa sẽ khiến quá trình chuyển đổi số kéo dài vô thời hạn.

Chưa kể với nhiều ứng dụng, tính năng, hiệu quả của việc thay đổi chỉ hiện ra khi doanh nghiệp đã tích hợp những một phần hay toàn bộ hệ thống mới vào mô hình vận hành. Lúc này, kéo dài thời gian ‘chờ’ cũng đồng nghĩa với việc gia tăng gánh nặng chi phí – điều chẳng doanh nghiệp nào mong muốn đặc biệt là trong thời kỳ mọi đồng chi ra đều cần được xem xét kỹ càng!

Ý kiến của bạn:

Danh mục tin tức

Từ khóa