Giỏ hàng

Tái cấu trúc doanh nghiệp và những ví dụ điển hình

Trong những năm gần đây cụm từ "Tái cấu trúc doanh nghiệp" không còn xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được khái niệm cũng như ý nghĩa của cụm từ này mà chỉ có các nhà đầu tư mới hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn biết được khái niệm của cụm từ này và có thêm kiến thức về "Tái cấu trúc".

1. Tái cấu trúc là gì?

Chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản nhất Tái cáu trục là làm mới toàn bộ doanh nghiệp, từ chiến lược kinh doanh, bộ máy tổ chức và ngay cả văn hóa của doanh nghiệp. Đây là cách nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng sự cạnh tranh giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn.

Việc tái cấu trúc là một công việc khá khó bởi xuất phát từ tâm lý ngại thay đổi từ lãnh đạo cho tới nhân viên trong các doanh nghiệp. Chính vì lý do này mà việc tái cấu trúc chỉ diễn ra khi các doanh nghiệp bị chững lại hoặc đứng trên bờ phá sản. Tuy nhiên đây không còn là thời điểm thích hợp nữa, đã có rất nhiều doanh nghiệp chọn sai thời điểm để tái cấu trúc dẫn đến việc phải đóng cửa, có rất ít doanh nghiệp có thể vực dậy.

Để tái cấu trúc thành công thì các doanh nghiệp cần nhạy bén hơn, chỉ động sớm thì lúc này mới có thể đưa ra được lộ trình rõ ràng, chính xác và cụ thể hơn ngoài ra còn có thể tránh được rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp của mình.

2. Một số những ví dụ điển hình về tái cấu trúc

- Chắc hẳn với những người quan tâm đến tình hình kinh tế- tài chính không thể không biết  đến vụ tái cấu trúc của nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai. Công ty này đầu tư ồ ạt vào các sản phẩm như mía đường, ngô, dầu cọ, cao su tuy nhiên quy mô lớn mà thị trường lại nhỏ, hoạt động không đi theo như kế hoạch ban đầu đưa ra. 

Dưới áp lực phải thanh toán nợ cho ngân hàng và rơi vào tình trạng ngu hiểm, Hoàng Anh Gia Lai bắt buộc phải tái cấu trúc để tồn tại. HAGL quyết định bán mảng mía đường, ngô và dầu cọ thì thu hẹp lại do không mang lại hiệu quả. Để cân đối tài chính họ phải xoay vòng các sản phẩm mang lại dòng tiền ngắn hạn như giai đoạn 2013-2014 đẩy mạnh mía đường, 2015-2016 đẩy mạnh thị trường thịt bò. Hiện nay là những loại hoa quả ngắn ngày như chanh leo, chuối, thanh long... và nó là những sản phẩm được kỳ vọng rất nhiều rằng sẽ mang lại doanh thu cho tập đoàn. Bước đầu kết quả của HAGL có khởi sắc tuy nhiên vẫn còn trong tình trạng khá căng thẳng và con đường vẫn còn nhiều khó khăn.

- Tập đoàn PAN so với HAGL thì họ có những bước đi thuận lợi hơn bởi họ có sự chuẩn bị hoạch định chiến lược rõ ràng. Tiền thân của PAN là một công ty chuyên về dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Sau một thời gian hoạt động họ quyết định mở rộng quy mô hoạt động để đạt được tăng trưởng cao hơn. Họ quyết định chuyển hướng đi, tập trung vào đầu tư các doanh nghiệp chuyên về nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm đóng gói thương hiệu.

Nhờ vào việc đầu tư và mua lại những doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm PAN đã giúp mình có một chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, củng cố chỗ đứng của mình trong ngành, điều này giúp cho họ tăng trưởng lợi nhuận đều đặn mỗi năm.

Tái cấu trúc là hoạt động mà csc doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đối mặt, thế nhưng không chủ động chuẩn bị cho mình những lộ trình thực hiện, theo lộ trình kế hoạch nhằm nâng cao giá trị của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp không phải chịu áp lực nặng nề  và dễ dàng xoay chuyển khi có khó khăn xảy ra.


Bình luận:

Ý kiến của bạn: